icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hành động táo tợn của kẻ tình nghi chủ mưu khủng bố Paris

P.Nghĩa (Theo The Telegraph, Reuters)

(NLĐO) - Abdelhamid Abaaoud, kẻ được cho là chủ mưu vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp tối 13-11, đã ở gần Tổng thống Pháp François Hollande trong khoảng thời gian vài phút ông có mặt tại nhà hát Bataclan.

Tên này quay trở lại nhà hát Bataclan trong khi cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm đang cố gắng giải cứu con tin bên trong. Điều này có nghĩa là hắn đã ở gần Tổng thống Pháp François Hollande trong khoảng thời gian vài phút khi ông đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Các nhà điều tra phát hiện ra tình tiết kể trên nhờ vào thông tin các cuộc gọi điện thoại của Abaaoud trao đổi với đồng bọn. Theo công tố viên François Molins, điện thoại của Abaaoud được định vị ở các quận 10, 11, 12 và bên ngoài phòng hòa nhạc Bataclan. Hắn di chuyển giữa các địa điểm này bằng tàu điện ngầm, trong lúc các vụ tấn công đang xảy ra.

 

Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: Mirror
Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: Mirror

 

Bên cạnh đó, Abaaoud cũng quay trở lại hiện trường quán café và nhà hàng ở quận 10 và 11 sau khi hắn cùng ít nhất 2 đồng phạm xả súng vào các thực khách tại đây. “Hắn quay lại thăm dò động tĩnh trong khi lực lượng cảnh sát tinh nhuệ Pháp (BRI) vẫn còn ở hiện trường” – ông Molins nói.

Các nhà điều tra cũng tin rằng Abaaoud và 1 người đàn ông chưa xác định khác đã lên kế hoạch tấn công liều chết ở quận thương mại La Defense, thủ đô Paris vào ngày 18 hoặc 19-11. Tuy nhiên, hắn bị giết trong một cuộc đột kích của cảnh sát tại căn hộ ở Saint-Denis rạng sáng 18-11 khi chưa kịp thực hiện ý định.

Trong khi đó, cảnh sát Bỉ đã ra lệnh truy nã toàn cầu đối với người đàn ông tên Mohamed Abrini (30 tuổi), kẻ đi cùng nghi can khủng bố Paris Salah Abdeslam 2 ngày trước khi xảy ra vụ tấn công. Hai tên bị bắt gặp lái xe tại trạm xăng ở Ressons – Pháp, trên một con đường cao tốc hướng tới thủ đô Paris.

 

Mohamed Abrini bị ghi hình trong khi lái chiếc Renault Clio được dùng trong vụ tấn công Paris. Ảnh: AP
Mohamed Abrini bị ghi hình trong khi lái chiếc Renault Clio được dùng trong vụ tấn công Paris. Ảnh: AP

 

Salah (26 tuổi) là nghi can thứ 8 ngoài 7 tên bị giết hoặc tự sát tại hiện trường. Hắn được cho là tháo đai lưng thuốc nổ vứt lại rồi bỏ trốn về Bỉ. Lo sợ một cuộc tấn công kiểu Paris, Brussels mở rộng cảnh báo an ninh tối đa sang ngày 30-11 tới. Một nửa trạm tàu điện ngầm và các trường học sẽ hoạt động trở lại vào 25-11 nhưng 300 cảnh sát và 200 binh sĩ vẫn được triển khai để đảm bảo an ninh.

 

Bắt cóc con tin ở Pháp

Một tay súng nghi tham gia vụ bắt cóc con tin ở thị trấn Roubaix, miền Bắc Pháp tối 24-11 (giờ địa phương) được phát hiện chết tại hiện trường. Công tố viên Frederic Fevre cho biết nghi phạm tử vong trong căn nhà của một chủ ngân hàng, nơi các con tin bị cầm giữ.

Những kẻ tấn công bắn vào cảnh sát bằng súng trường Kalashnikov. Sau cuộc đột kích, 1 tên chết, 1 tên bị bắt và một số tên chạy thoát. Tất cả con tin đều được giải cứu và chuyển đến nơi an toàn. Kết luận ban đầu cho thấy đây có thể là một vụ cướp nhắm vào một ngân hàng ở địa phương, không liên quan các vụ khủng bố ở Paris.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo