Sự việc xảy ra hôm 3-7 tại trung tâm tỉnh Hà Nam – Trung Quốc và nữ hành khách tấn công tài xế xe buýt được xác định có họ Chen. Cảnh sát địa phương cho biết trên mạng xã hội Weibo rằng người phụ nữ họ Chen đã bắt xe buýt dọc đường, không đúng trạm dừng tại thị trấn Chu Khẩu.

Tuy vậy, tài xế xe buýt cũng dừng lại và cho người này lên xe nhưng khuyên rằng lần sau nên chờ xe ở trạm.

Đoạn video quay cảnh người phụ nữ này quát tháo, ném chai nước lên người tài xế, liên tiếp đánh đấm và cố giành lấy vô lăng, ép người điều khiển xe buýt phải hãm phanh đột ngột. Sau đó, người phụ nữ này đứng bên cạnh ghế tài xế, tiếp tục đá và đạp lên người này.

Hành khách nữ hành hung tài xế xe buýt - Ảnh 1.

Hình ảnh từ video cho thấy người phụ nữ đạp lên tài xế. Ảnh: Weibo

Sau khi tài xế báo cảnh sát, Chen bị giữ lại để không gây rối trật tự công cộng còn tài xế thì được đưa đi bệnh viện kiểm tra.

Đoạn video phát tán trên mạng xã hội đã gây nên làn sóng chỉ trích dữ dội. "Đừng bao giờ cho những loại người này bắt xe buýt nữa" hay "Cô ta phải bị phạt thật nặng! Hành động này thật là vô trách nhiệm đối với sự an toàn của các hành khách khác cũng như chính bản thân cô ta", một tài khoản mạng xã hội Weibo bình luận. 

Một cư dân mạng đề xuất: "Ở thành phố của tôi, người ta thiết kế một cánh cửa nhỏ ngăn lại tại khu vực chỗ ngồi của tài xế. Cách này có thể ngăn những hành khách điên rồ giành lấy vô lăng".

Vấn đề hành khách đánh tài xế và giành vô lăng đã trở thành tâm điểm của dư luận từ sự việc xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái. Khi đó, một chiếc xe buýt lao thẳng xuống sông Trường Giang tại TP Trùng Khách làm 15 người thiệt mạng. Nguyên nhân xuất phát từ việc tài xế và hành khách đánh nhau. Vào tháng 5, một phụ nữ ở miền Nam Trung Quốc đã bị kết án 4 năm tù vì gây rối trật tự công cộng sau khi tát tài xế do tranh cãi về giá vé.

Những vụ hành hung này khiến nhiều hành khách lo ngại về sự an toàn. Đặc biệt, hành vi của người dân trên các phương tiện công cộng cần được kiểm soát chặt chẽ.

Minh Yến (Theo SCMP)