Lễ tang cấp nhà nước cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu bắt đầu lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 29-3 với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới và hàng ngàn khách, trong đó có thành viên chính phủ, bạn bè thân thiết, cựu nhân viên cùng thành viên gia đình ông.

Trong bài điếu văn về cha mình đọc tại lễ truy điệu ở Trung tâm Văn hóa đại học thuộc Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), ông Lý Hiển Long xúc động: “Ánh sáng dẫn đường cho chúng ta suốt những năm qua đã tắt. Chúng ta vừa mất người cha lập quốc, Lý Quang Diệu - người đã sống vì đất nước trong suốt cuộc đời mình. Cuộc đời ông sẽ truyền cảm hứng cho người dân Singapore, nhiều người dân ở các nước khác và cho thế hệ mai sau. Nỗi đau sẽ đưa người dân Singapore xích lại gần nhau và khiến chúng ta mạnh mẽ hơn”.

Sau lễ truy điệu, linh cữu của ông Lý Quang Diệu được đưa đến Đài Hóa thân Mandai để hỏa táng.

Người dân chứng kiến lễ rước linh cữu ông Lý Quang Diệu bất chấp trời mưa  Ảnh: EPA
Người dân chứng kiến lễ rước linh cữu ông Lý Quang Diệu bất chấp trời mưa Ảnh: EPA

Trước đó, cỗ quan tài ông Lý Quang Diệu được bảo vệ bằng một hộp kính lớn đặt bên trên cỗ linh xa gắn pháo, được chậm rãi kéo đi trong nghi lễ trọng thể, từ Tòa nhà Quốc hội sang Trung tâm Văn hóa thuộc Trường Đại học Quốc gia Singapore.

Bất chấp những trận mưa như trút, hàng chục ngàn người Singapore vẫn đứng chờ trên 15 km đường từ rất sớm để chứng kiến lễ rước linh cữu ông Lý Quang Diệu. Không khí trang nghiêm với tiếng hô vang tên cố thủ tướng, 21 phát đại bác vang rền, máy bay quân sự lượn vòng và tàu hải quân hú còi. “Trời cũng khóc thương cố thủ tướng” - báo The Straits Times dẫn lời một người dân tên David Hong nghẹn ngào nói khi linh cữu ông Lý Quang Diệu đi qua các đường phố trước khi đến nơi an táng.

Singapore đã dành một phút mặc niệm lúc 16 giờ ngày 29-3 để tưởng nhớ nhà lãnh đạo lập quốc. Nhiều trung tâm thương mại và mua sắm đóng cửa để tỏ lòng tôn kính cố thủ tướng. Ngoài ra, các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt... tạm ngừng hoạt động trong thời gian diễn ra mặc niệm “người cha” của Singapore. Cục Hàng không Dân dụng Singapore thành lập khu vực bay hạn chế từ 11 giờ đến 18 giờ ngày 29-3 trong quá trình diễn ra lễ tang chính thức cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Theo thống kê, trong một tuần quốc tang, đã có hơn 415.000 người đến Tòa nhà Quốc hội để nhìn mặt ông Lý Quang Diệu lần cuối. Ngoài ra, ít nhất 850.000 người đã đến các khu tưởng niệm ông đặt tại 18 cộng đồng dân cư trên khắp đất nước Singapore.

Người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 29-3 đã đến Singapore tham dự lễ truy điệu và đưa tang ông Lý Quang Diệu. Theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự các hoạt động trong lễ truy điệu ông Lý Quang Diệu, chia buồn với chính phủ, nhân dân, gia quyến ông và ký sổ tang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ghi trong sổ tang tại lễ truy điệu: “Ngài Lý Quang Diệu là một nhà lãnh đạo, một chiến lược gia kiệt xuất của Singapore và thế giới, là người bạn gần gũi của nhân dân Việt Nam... Tôi tin tưởng rằng di sản của ngài sẽ mãi mãi được lưu truyền bởi các thế hệ người dân Singapore...”.

HUỆ BÌNH