Đài phát thanh trung ương Triều Tiên (KCBS) hôm 12-3 đã nêu tên từng đại biểu quốc hội đắc cử sau cuộc bầu cử hôm 10-3 nhưng không có tên nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên một nhà lãnh đạo tối cao không có tên trong danh sách đại biểu quốc hội khóa mới. Trước đây, cả ông nội và cha của ông Kim, hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đều có ghế trong quốc hội nước này.

Hậu bầu cử, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có ghế trong quốc hội Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong tham gia một sự kiện tại Bình Nhưỡng vào tháng 12-2017. Ảnh: Yonhap

Sự vắng mặt của ông Kim trong danh sách đồng nghĩa với việc ông đã không ứng cử. Truyền thông Triều Tiên cũng không đề cập đến việc đăng ký ứng cử của ông Kim cả trước và sau bầu cử. Hiện vẫn chưa rõ vì sao ông Kim không ứng cử cũng như quyết định này có ý nghĩa như thế nào với Triều Tiên.

Tuy nhiên, bất kể lý do là gì thì quyền lãnh đạo của ông Kim vẫn không bị suy giảm. Một số chuyên gia nhận định quyết định này có thể là một phần nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên tách biệt nhánh hành pháp và lập pháp trong bộ máy nhà nước Triều Tiên. Theo hãng tin Yonhap, trong danh sách có tên cô Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim.

Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui - những người dẫn đầu các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân với Mỹ, dường như lần đầu trúng cử đại biểu quốc hội trong kỳ này. Một số chính trị gia từng tham gia giải quyết các vấn đề liên Triều cũng trúng cử.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết có 99,99% cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đại biểu quốc hội hôm10-3. Tất cả các đại biểu trúng cử đều đạt 100% phiếu bầu.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên một nhà lãnh đạo tối cao không có tên trong danh sách đại biểu quốc hội khóa mới.

XXuân Mai (Theo Yonhap)