Trong lá thư gửi ông chủ Nhà Trắng hôm 8-8, bà Pelosi đề nghị ông Trump kêu gọi thượng viện Mỹ trở lại làm việc lập tức để xem xét dự luật ngăn bạo lực súng đạn vừa được hạ viện thông qua.

Theo bà Pelosi, hiến pháp cho phép Tổng thống Mỹ triệu tập các nghị sĩ của cả lưỡng viện trong những "trường hợp đặc biệt".

Lời kêu gọi trên được đưa ra theo sau 2 vụ xả súng ở TP El Paso, bang Texas và TP Dayton, bang Ohio vào cuối tuần rồi, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Cùng ngày, 214 thị trưởng Mỹ đã lên tiếng kêu gọi thượng viện nhóm họp sớm để bỏ phiếu về hai dự luật kiểm tra nhân thân người mua súng. Lời kêu gọi này được đưa ra trong lá thư gửi đến hai ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại thượng viện và Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm thiểu số tại thượng viện.

Hậu xả súng kinh hoàng, ông Donald Trump chịu nhiều sức ép - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với giới truyền thông sau khi gặp những người bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng ở TP El Paso hôm 7-8. Ảnh: AP

Ông Schumer hồi đầu tuần này lên tiếng ủng hộ thượng viện nhóm họp trở lại lập tức và chỉ trích ông McConnell không chịu làm gì.

Đáp lại, ông McConnell cho biết thượng viện sẽ bàn những biện pháp xử lý vấn đề bạo lực súng đạn trong tháng 9 và hy vọng vấn đề siết chặt kiểm tra nhân thân sẽ là một phần của cuộc tranh luận.

Hạ viện Mỹ hồi tháng 2 thông qua 2 dự luật, theo đó thực thi các biện pháp kiểm tra nhân thân người mua súng và bịt các lỗ hổng liên quan. Nhà Trắng sau đó ra tuyên bố phản đối cả hai dự luật này.

Dù vậy, kể từ khi xảy ra các vụ xả súng mới nhất nói trên, ông Trump đã tập trung vào vấn đề kiểm soát súng khi gọi điện cho các nghị sĩ và tham khảo các phụ tá về những gì nên làm.

Nhà lãnh đạo này cũng bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng bất chấp sự phản đối của các cố vấn và Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA).

Khi chuẩn bị đến thăm các nạn nhân của 2 vụ xả súng ở El Paso và Dayton hôm 7-8, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhắc đến biện pháp tăng cường kiểm tra nhân thân người mua súng.

Tuy nhiên, theo một số giới chức Mỹ, ông Wayne LaPierre, giám đốc điều hành NRA, nói với ông Trump rằng động thái tăng cường kiểm tra nhân thân người mua súng sẽ không được lòng người ủng hộ nhà lãnh đạo này.

Nhiều nghị sĩ Mỹ quy trách nhiệm ông Trump cho tình trạng thù hằn ở Mỹ và vụ tấn công khủng bố ở El Paso. Thái độ chống người nhập cư của ông Trump bị xem là nguyên nhân chính dẫn đến vụ tấn công ở thành phố này.

P.Võ (Theo Press TV, The Washington Post)