Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng ở Mỹ gần đây đã tổ chức cuộc họp với giới chức tình báo và doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các công ty lớn ở Thung lũng Silicon và các nhà đầu tư, cảnh báo về những mối nguy Trung Quốc có thể gây ra.

Trong bối cảnh gia tăng các mối quan ngại về an ninh quốc gia, thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner nhấn mạnh ông và các nhà lập pháp đồng nghiệp đã khuyến cáo giới tình báo và giới kinh doanh Mỹ về những mối nguy hiểm từ phía Trung Quốc.

Hãy suy nghĩ kỹ về việc làm ăn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thung lũng Silicon được cảnh báo về việc làm ăn với Trung Quốc. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Ngoài ông Warner, còn có các thượng nghị sĩ Cộng hòa, như Marco Rubio (bang Florida), Richard Burr (Bắc Carolina), Susan Collins (Maine) và John Cornyn (Texas).

Thực ra, những hướng dẫn trên đã được đưa ra từ mùa thu năm ngoái, khi Mỹ tăng sức ép lên các doanh nghiệp Trung Quốc giữa lúc người Mỹ lo ngại về khả năng theo dõi của Trung Quốc đối với công dân Mỹ và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

"Gần đây, tôi vẫn ủng hộ mối quan hệ kinh tế tăng trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc, bởi tôi tin cả hai đều có cơ hội thu lợi nhuận. Thế nhưng, nay quan điểm của tôi đã thay đổi khi Trung Quốc đã đổi thay. Chúng ta phải tăng cường cảnh giác các công ty, nhà đầu tư và trường đại học Mỹ về những chiến thuật mà Trung Quốc đang sử dụng để hủy hoại tính cạnh tranh, an ninh và tầm ảnh hưởng của Mỹ" - ông Warner bày tỏ với kênh NBC News.

Báo The Financial Times, cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về cuộc họp trên, lưu ý rằng giới chức tình báo Mỹ đã chia sẻ các tài liệu mật với một số nhà quản trị doanh nghiệp. Đây được xem là một "bước đi bất thường cao độ".

Hoài Vy Theo NBC News)