Theo tờ The Washington Post hôm 27-8, hai quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết một bức mật thư được gửi đến hôm 24-8 từ ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên, người từng dẫn đầu các nhóm đàm phán trước đó với ông Pompeo.

Nội dung chính xác của bức thư không rõ ràng nhưng lại hiếu chiến đến mức có thể khiến Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo quyết định hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng. Chuyến đi như kế hoạch được công bố trước đó và ông Pompeo có ý định giới thiệu đặc sứ mới Stephen Biegun với những người đồng cấp Triều Tiên.

Hé lộ bức mật thư khiến Mỹ hủy chuyến thăm Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump quyết định hoãn chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo sau khi nhận thư hiếu chiến. Ảnh: UPI

Với việc hủy chuyến đi của ông Pompeo đến Bình Nhưỡng, ông Trump lần đầu công khai thừa nhận rằng những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên của mình bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh hôm 12-6 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ nhiều lần tỏ ra hoài nghi về việc Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình và không kỳ vọng chuyến đi của ông Pompeo mang lại kết quả khả quan.

Trước đó, hôm 26-8, truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc Mỹ "hai mặt" và "có âm mưu" chống lại nước này nhưng không đề cập đến chuyến thăm bị hủy của Ngoại trưởng Pompeo. Báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) cho rằng một đài phát thanh Hàn Quốc đưa tin lực lượng Mỹ ở Nhật Bản đang thực hiện cuộc diễn tập có mục tiêu xâm lược Triều Tiên và các đơn vị đặc nhiệm được gửi đến Philippines như một phần cuộc diễn tập.

Trong khi đó, theo đài CNN, lực lượng Mỹ tại Nhật Bản (USFJ) hôm 27-8 cho hay họ không biết các cuộc diễn tập được đề cập trên truyền thông ở Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông John Hutcheson, giám đốc các vấn đề công của Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, cho rằng: "Các máy bay và tàu của Mỹ hoạt động ở Nhật Bản mỗi ngày để hỗ trợ các cam kết của chúng tôi đối với đồng minh và đối tác trong khu vực và vì những lợi ích hòa bình cũng như an ninh khu vực".

Xuân Mai (Theo Reuters)