Các địa phương ở Trung Quốc đang gánh khoản nợ ẩn trị giá 14,8 ngàn tỉ nhân dân tệ (2,3 ngàn tỉ USD) hồi năm ngoái. Một nhóm nghiên cứu liên kết với chính quyền Bắc Kinh dự báo con số này có thể còn tăng cao hơn nữa trong năm nay.

Bloomberg dẫn lời nhà nghiên cứu cấp cao Liu Lei tại Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NIFD) cho biết các địa phương ở Trung Quốc phải đối mặt với áp lực tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng giữa thời điểm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Điều này dẫn tới việc vay nợ ngoài ngân sách tăng 6% từ mức thấp gần đây là 13,9 tỉ nhân dân tệ (2,13 ngàn tỉ USD) trong Quý III năm 2019.

Hé lộ khoản nợ ẩn khổng lồ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Khoản nợ ẩn 2,3 ngàn tỉ USD của Trung Quốc có thể tăng cao hơn nữa. Ảnh: Bloomberg

Khoản nợ ẩn của Trung Quốc bao gồm các khoản tiền do những tổ chức liên quan đến chính phủ huy động, dành phục vụ cơ sở hạ tầng và các dự án công cộng khác. Chúng đi kèm với sự đảm bảo về việc hoàn trả. Trái phiếu là một trong những ví dụ về cách chính quyền cấp tỉnh huy động tiền để tăng chi tiêu mà không đưa nó vào bảng cân đối kế toán chính thức.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ giảm tỉ lệ nợ chính phủ trong năm nay để kiềm chế rủi ro. Tuy nhiên, ông Liu nhận định mục tiêu này khó có thể đạt được vì chi tiêu ngân sách không đủ để trang trải các khoản đầu tư cần thiết nhằm thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2035.

"Các chính quyền địa phương sẽ tìm cách tăng nợ ẩn vì họ đang chịu áp lực mở rộng đầu tư. Về dài hạn, nền kinh tế Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn bao gồm môi trường bên ngoài bất ổn và già hoá dân số" - ông Liu, đồng thời là cố vấn chính phủ, nói.

Cũng theo ông Liu, khoản nợ ẩn có thể khiến Bắc Kinh phải trả thêm lãi suất mỗi năm do việc vay nợ như vậy tốn kém hơn so với phát hành trái phiếu chính phủ. Nó còn tạo ra rủi ro cho sự ổn định của hệ thống tài chính Trung Quốc bởi khoản nợ được mua bởi tất cả loại tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng, công ty môi giới và quỹ tín thác.

Năm 2016, nợ của Trung Quốc giảm từ mức đỉnh 16,6 ngàn tỉ nhân dân tệ (2,54 ngàn tỉ USD) sau khi Bắc Kinh chuyển một số khoản vay thành trái phiếu chính phủ và đưa chúng vào bảng cân đối kế toán chính thức.

Phạm Nghĩa