Hôm 30-4, phát ngôn viên của Điện Kremlin thông báo ông Kim Jong-un ở lại Bình Nhưỡng do các vấn đề nội bộ. Quyết định này khiến Moscow bất ngờ bởi chỉ vài giờ trước đó còn có thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên đang chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nắm quyền vào năm 2012.

Không được đối xử đặc biệt, vị thế của ông Kim sẽ bị xấu đi trong mắt người dân Triều Tiên. Ảnh: Telegraph

Không được đối xử đặc biệt, vị thế của ông Kim sẽ bị xấu đi trong mắt người dân Triều Tiên.

Ảnh: Telegraph

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng ông Kim ở lại Bình Nhưỡng vì Nga từ chối đối xử đặc biệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên với lý do còn nhiều nguyên thủ nước ngoài khác. Theo tờ báo, nếu không nhận được sự bảo vệ nghiêm ngặt hàng đầu, ông Kim chắc chắn sẽ trở thành “trò hề” của báo chí thế giới.

Cũng theo tờ báo, được đối xử ngang hàng với các nhà lãnh đạo quốc tế khác – không được ngồi ở vị trí trung tâm trong các sự kiện kỷ niệm như khi ở Bình Nhưỡng - sẽ làm tổn hại đến vị thế của ông Kim trong mắt người dân Triều Tiên.

Một giả thuyết khác: Các nhà phân tích nhận định lãnh đạo Triều Tiên vẫn còn lo ngại về sự ủng hộ dành cho chính quyền của ông ở Bình Nhưỡng và không muốn để đối thủ có cơ hội thực hiện âm mưu khi ông vắng nhà.

Ngoài ra, còn có suy đoán chủ tịch Triều Tiên không muốn làm mích lòng Trung Quốc hơn nữa bằng việc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, dẫn đến việc Triều Tiên quay sang Nga nhiều hơn. Dù vậy, Triều Tiên vẫn phải dựa vào Trung Quốc để tồn tại. Giáo sư Kim Yong-hyun của Trường ĐH Dongguk (Hàn Quốc) nói: “Sẽ rất khó xử cho ông Kim nếu lần đầu tiên gặp ông Tập lại diễn ra ở Moscow”.

Trước những đồn đoán này, ông Kim Myong-chol, giám đốc Trung tâm Hòa bình Triều Tiên - Mỹ đặt ở Bình Nhưỡng, bác bỏ: "Triều Tiên chưa bao giờ thông báo nhà lãnh đạo Kim sẽ đi Moscow. Đó chỉ là mong muốn của phía Nga mà thôi".

Theo ông này, ông Kim Jong-un có thể đến Bắc Kinh tham dự các sự kiện kết thúc Chiến tranh Thế giới II do Trung Quốc tổ chức vào tháng 9 tới. "Nhưng với điều kiện ông Tập phải đến Bình Nhưỡng vào tháng 8 để dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Triều Tiên trước" - ông Kim Myong-chol nói với báo Telegraph (Anh).

Xuân Mai (Theo Telegraph)