Trong một bài viết trên Tạp chí y học BMC Public Health (Anh), các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Tokyo và Viện Karolinska cho biết tỉ lệ không có kinh nghiệm quan hệ tình dục tăng ở nam giới, tăng từ 20,0% vào năm 1992 lên 25,8% vào năm 2015, và ở phụ nữ tăng từ 21,7% lên 24,6%. Số liệu có được dựa trên dữ liệu từ một cuộc khảo sát về sinh sản do Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số quốc gia Nhật Bản thực hiện.

Bên cạnh đó, các nhà nhiên cứu cho biết 1/10 đàn ông ở độ tuổi 40 vẫn còn trinh tiết. Các nhà nghiên cứu cho biết "thiếu kinh nghiệm tình dục của họ có thể là không tự nguyện", điều kiện công việc và thu nhập không ổn định ở nam giới là lý do cho xu hướng này.

Phân tích dữ liệu năm 2010, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thiếu kinh nghiệm có mối tương quan với thất nghiệp, công việc tạm thời hoặc bán thời gian và thu nhập thấp ở nam giới từ 25 đến 39 và tỉ lệ tăng vọt khi thu nhập hàng năm của họ dưới 27.000 USD.

Hé lộ nguyên nhân người Nhật mất hứng thú ái ân - Ảnh 1.

Đàn ông Nhật Bản có quan hệ tình dục nếu họ có công việc ổn định, toàn thời gian. Ảnh: TNS

Theo khảo sát, đàn ông Nhật Bản có quan hệ tình dục nếu họ có công việc ổn định, toàn thời gian và sống ở những thành phố có dân số từ 1 triệu người trở lên. Trong khi đó, phụ nữ thu nhập thấp có xu hướng quan hệ tình dục nhiều hơn các đồng nghiệp nam có cùng thu nhập. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể do họ đã kết hôn và làm nội trợ toàn thời gian mà không có lương.

Khoảng 80% phụ nữ và nam giới từ 25 đến 39 tuổi, những người không có kinh nghiệm quan hệ tình dục tham gia khảo sát, trả lời rằng họ muốn kết hôn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Bác sĩ Peter Ueda thuộc dự án nghiên cứu nói trên cho biết các báo cáo trước đây về tỉ lệ trinh tiết ở thanh niên Nhật Bản có hơi hướng giật gân và chỉ bao gồm các cá nhân chưa từng kết hôn cũng như không chia theo độ tuổi.

Các nhà nghiên cứu sử dụng số liệu thống kê từ 7 cuộc khảo sát với sự tham gia của 11.000 đến 18.000 người trưởng thành, do Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số quốc gia Nhật Bản thực hiện giai đoạn 1992-2015. Khảo sát trên chỉ đề cập đến những trải nghiệm dị tính nên không có dữ liệu về trải nghiệm đồng tính.

Nhóm nghiên cứu cho rằng cần nghiên cứu nhiều hơn các yếu tố sức khỏe cộng đồng và quan hệ mật thiết nhân khẩu học của tỉ lệ cao trong dân số Nhật Bản vẫn còn thiếu kinh nghiệm tình dục ở độ tuổi trưởng thành.

Tổng tỉ suất sinh của Nhật Bản đứng ở mức 1,43 trong năm 2017, thuộc hàng thấp nhất thế giới, và Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số quốc gia dự đoán dân số Nhật Bản sẽ giảm từ mức 126 triệu ở hiện tại xuống còn 88 triệu vào năm 2065.

H.Bình (Theo SCMP, The Independent)