Tại Mông Cổ, người đồng tính và người chuyển giới vẫn phải hứng chịu sự ghẻ lạnh và kỳ thị của xã hội, thậm chí còn bị bạo hành một cách công khai khiến không ít người nuôi giấc mơ về cuộc sống bên kia biên giới, ở những mảnh đất có cái nhìn thiện cảm hơn đối với họ. Đến từ nhiều ngành nghề (giáo viên, công nhân, hướng dẫn viên du lịch…) và tầng lớp xã hội khác nhau, song những con người này đều có điểm chung là chỉ có thể làm bạn với nỗi cô độc đáng sợ và sống trong nỗi sợ hãi bị phát hiện con người thật của mình. Nếu bị lộ là người đồng tính hay chuyển giới, họ có thể mất việc làm và thậm chí bị gia đình ruồng bỏ!

Nếu bị lộ là người đồng tính hay chuyển giới, họ có thể mất việc làm và thậm chí bị gia đình ruồng bỏ. Ảnh: Alvaro Laiz

Nếu bị lộ là người đồng tính hay chuyển giới, họ có thể mất việc làm và thậm chí bị gia đình ruồng bỏ. Ảnh: Alvaro Laiz

Nhiếp ảnh gia Alvaro Laiz đã dành 3 tháng rưỡi ở Mông Cổ để ghi lại những lát cắt hiếm hoi về cuộc sống của người chuyển giới từ nam sang nữ tại Ulaanbaatar. Tất nhiên vị nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha cũng mất không ít thời gian để chiếm được lòng tin của những con người vốn đã khép kín thế giới của mình từ lâu này.

“Tôi hoàn toàn hiểu được sự thận trọng của họ bởi thực ra không dễ để tin một ai đó vừa mới đến, nhất là ở một nơi như Mông Cổ” – Laiz chia sẻ.

Những con người này đã khép kín thế giới của mình từ lâu. Ảnh: 

Những con người này đã khép kín thế giới của mình từ lâu. Ảnh: Alvaro Laiz

Nơi duy nhất những người chuyển giới Ulaanbaatar được trải qua những giây phút ít ỏi được là chính mình đáng buồn lại là những hộp đêm ngầm hay là những bữa tiệc bí mật mà Laiz đã rất may mắn có cơ hội làm khách.

“Họ chỉ có một khoảng thời gian và không gian rất nhỏ để sống thật. Điều đó thật điên rồ… Tuy nhiên tôi phải nói rằng họ rất biết cách tiệc tùng. Bữa tiệc tôi được mời tới ở Ulaanbaatar do một vũ công chuyên nghiệp có tên Here Nurbul tổ chức thực sự rất ấn tượng” – Laiz cho biết.

Rất hiếm người dám dũng cảm công khai bản thân là người chuyển giới như trường hợp của Gambush – một vũ công nổi tiếng “trong bóng đêm”. Sự “tự do” đó khiến Gambush phải đánh đổi rất nhiều thứ, nhưng nhờ nó mà anh có thể tung tăng váy áo dạo bước trên đường phố - điều tưởng như nhỏ bé nhưng lại là ao ước cháy bỏng của nhiều người đồng cảnh ngộ.

Naaram chỉ muốn nhận nuôi đứa trẻ cô đã chăm sóc từ khi mới chào đời...

Naaram chỉ muốn nhận nuôi đứa trẻ cô đã chăm sóc từ khi mới chào đời...

Naaram, một phụ nữ đồng tính - bạn thân của Gambush lại có một bi kịch khác. Cô đã đấu tranh suốt nhiều năm qua để làm thủ tục nhận nuôi cậu bé bị bỏ rơi cô đã chăm sóc từ khi còn sơ sinh chỉ vì luật pháp quy định không cho phép người đồng tính nhận con nuôi ở Mông Cổ.

Trong khi đó Nyamka, 20 tuổi và làm công tác xã hội, có thể coi là đại diện cho thế hệ người chuyển giới trẻ ở Mông Cổ - những người nuôi ước mơ chạy trốn sang những nước “dễ thở” hơn với người chuyển giới như Nhật Bản và Philippines.

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ đó, Nyamka cũng như nhiều người trẻ tuổi khác vẫn phải ngày ngày đối mặt với thực tại phũ phàng. Cũng có những giây phút vui vẻ chớp nhoáng trong các bữa tiệc ngầm, nhưng mỗi lần rời khỏi chốn hạnh phúc đó, chàng trai trẻ đều phải cẩn trọng xóa sạch phấn son và loay hoay thay bỏ xiêm y phụ nữ trong xe taxi. Bởi những người đàn ông ăn vận như phụ nữ ở Mông Cổ  tại nơi công cộng sẽ lập tức bị quấy rối và thậm chí bị đánh đập thậm tệ!

Baara, 55 tuổi,  sống tại một trong những ngôi làng nghèo nhất ở Ulaanbaatar. Anh sống bằng đồng lương ít ỏi từ công việc trong một tổ chức phi lợi nhuận địa phương, song sau khi chuyển giới anh mất việc và không nơi nào trong khu làng bé nhỏ đó muốn nhận anh vào làm.

Sau khi được một người giới thiệu về trang phục nữ hoàng Mông Cổ cổ xưa, Laiz đã nảy ra ý tưởng chụp hình những người chuyển giới anh quen biết ở đây trong trang phục này.  “Tôi muốn người xem có được cái nhìn đúng đắn về người chuyển giới. Họ chỉ đơn thuần là con người và đang cố gắng sống cuộc đời của mình. Không có gì sai trái cả" – Laiz giải thích.

Đỗ Quyên (Theo CNN)