Theo thông tin được New York Times đăng tải hôm 2-3, các quan chức Nhà Trắng thời ông Obama làm thế vì 2 mục tiêu: ngăn chặn Nga "tiếp tục can thiệp" vào bầu cử Mỹ trong tương lai và để lại dấu vết cho các cơ quan tình báo, nhà điều tra chính phủ về vụ việc. .

Ba cựu quan chức Mỹ tiết lộ một số đồng minh của Washington, trong đó có Anh, đã chia sẻ thông tin về các cuộc gặp gỡ giữa quan chức Nga với cộng sự của ông Trump ở châu Âu. Cũng theo nguồn tin này, các cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén được cuộc hội thoại diễn ra trong điện Kremlin, có nội dung nói về những tiếp xúc giữa quan chức Nga và phụ tá của ông Trump.

Các phụ tá của ông Obama sau đó tìm cách chia sẻ thông tin thu thập được cho càng nhiều quan chức chính phủ càng tốt trong những ngày cuối cùng trước khi Nhà Trắng đổi chủ. Những người này lo ngại vụ việc có thể "chìm xuồng" sau khi chứng kiến ông Trump công kích mạnh mẽ cộng đồng tình báo.

Họ cũng nhấn mạnh ông Obama chưa bao giờ chỉ thị họ làm điều nói trên.


Chính quyền Tổng thống Barack Obama lo ngại thông tin tình báo về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể bị che đậy khi ông Trump lên nắm quyền. Ảnh: New York Times

Chính quyền Tổng thống Barack Obama lo ngại thông tin tình báo về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ có thể bị che đậy khi ông Trump lên nắm quyền. Ảnh: New York Times

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông Obama, những báo cáo và tài liệu “nhạy cảm” khác cũng được trình lên Quốc hội.

Vài ngày trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức (hôm 20-1-2017), Bộ Ngoại giao đã gửi các tài liệu “mật” đến Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, người đảng Dân chủ. Những tài liệu này nói về việc Nga "nỗ lực can thiệp bầu cử" trên toàn thế giới và được gửi theo yêu cầu của chính ông Cardin – thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Trump luôn khẳng định ê-kíp tranh cử của ông không liên lạc với các quan chức Nga. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định những cáo buộc liên quan đến việc Nga can thiệp bầu cử giúp Tổng thống Trump chiến thắng chỉ là chiêu trò chính trị nhằm bào chữa cho thất bại của Đảng Dân chủ.


Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo New York Times)