Theo báo The Sun (Anh), Tổ chức Chính trị Quyền lực Đen (BPPO) hôm 8-7 ca ngợi vụ tấn công ở TP Dallas khiến 5 cảnh sát thiệt mạng.

Trên mạng xã hội Facebook, BPPO đăng tải thông điệp: “Các sát thủ bắn tỉa đã giết chết 5 cảnh sát và sẽ có thêm nhiều người nữa bỏ mạng những ngày sắp tới. Bọn ngươi có thích “tác phẩm” của các sát thủ của chúng ta? Hãy cầm súng trường và gia nhập đội sát thủ bắn tỉa trên toàn thế giới để chống lại sự áp bức”.

Thông điệp của BPPO. Ảnh: TWITTER
Thông điệp của BPPO. Ảnh: TWITTER

Ngoài ra, BPPO còn mô tả chúng có liên hệ với nhóm cực đoan Black Panthers thành lập từ thập niên 60 của thế kỷ trước, đồng thời tiết lộ mục đích “giải phóng người Phi và người da đen khỏi sự kiểm soát của các nước không xuất thân từ cộng đồng da màu; giúp người da đen phát triển bản thân và khả năng của mình”.

“Bọn ta đã liên lạc với cảnh sát trưởng Carl Dabadie Jr. Ông ta biết những gì xảy ra với mình, người vợ Carla Settoon Dabadie cùng 2 con trai, nếu không làm theo những gì bọn ta muốn. Vì vậy, hãy tiếp tục ủng hộ bọn ta và nhóm sát thủ bắn tỉa Black Knights” – thông điệp viết.

BPPO lập tài khoản Facebook cách đây 5 tháng. Trước đó, ngày 19-5, chúng chia sẻ một trang Wikipedia mô tả chi tiết về các cuộc ám sát. Một thông điệp khác của BPPO có đề cập tới Alton Sterling, một người da màu bị cảnh sát bắn chết tại bang Louisiana – Mỹ khi đang bán đĩa CD ngày 5-7: “Công lý sẽ được thực thi cho Alton Sterling!”.

Hé lộ thủ phạm bắn tỉa 11 cảnh sát Mỹ

Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: TWITTER, RTE NEWS

Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: TWITTER, RTE NEWS


Cảnh sát và nhân viên bệnh viện Baylor Scott & White trong khi chuyển thi thể một nạn nhân. Ảnh: RTE NEWS

Cảnh sát và nhân viên bệnh viện Baylor Scott & White trong khi chuyển thi thể một nạn nhân. Ảnh: RTE NEWS

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án vụ tấn công ở TP Dallas là “đê hèn”. Phát biểu tại Ba Lan sau khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh NATO, ông chủ Nhà Trắng mô tả các vụ giết người là một bi kịch.

“Tất cả người Mỹ sẽ gặp rắc rối bởi các vụ nổ súng. Đó là biểu hiện cho sự bất bình đẳng chủng tộc tồn tại trong hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta” – ông Obama tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông đã nói chuyện với Thị trưởng Dallas Mike Rawlings, qua đó gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Ông hứa chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ để giải quyết tấn bi kịch này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án vụ tấn công ở TP Dallas là “đê hèn”. Ảnh: RTE NEWS
Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án vụ tấn công ở TP Dallas là “đê hèn”. Ảnh: RTE NEWS

Vụ nổ súng xảy ra tối 7-7 (giờ địa phương) gần một khu vực sầm uất ở trung tâm TP Dallas, nơi tập trung các nhà hàng, khách sạn và tòa nhà chính phủ. Theo cảnh sát trưởng Dallas, các tay súng nấp ở vị trí cao, sử dụng súng trường bắn tỉa, giết chết 5 cảnh sát và làm bị thương 6 người khác. Một trong những nạn nhân được xác định là Brent Thompson, 43 tuổi.

Vụ xả súng diễn ra khi một cuộc biểu tình phản đối hành động bắn chết 2 người da màu Alton Sterling và Philando Castile ở Dallas sắp kết thúc. Đây cũng là cuộc tấn công đẫm máu nhất đối với lực lượng thực thi pháp luật Mỹ kể từ vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

Cảnh sát đang tiếp tục rà soát khu vực trung tâm thành phố. Không có thiết bị cháy, nổ được tìm thấy cho đến hiện tại.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)