Nhóm cánh tả Conspiracy of Fire Cells (Hy Lạp) vừa lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng “bom thư” tại văn phòng IMF ở thủ đô Paris khiến một người phụ nữ bị bỏng tay và mặt.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thứ trưởng Bộ Trật tự công cộng Hy Lạp Nikos Toskas, cho biết “bom thư” được gửi dưới tên Vassilis Kikilias, một chính trị gia đối lập cấp cao thuộc Đảng Dân chủ mới bảo thủ. Địa chỉ nơi gửi là một văn phòng không còn được sử dụng tại Hy Lạp.

Trước đó, hôm 15-3, một bưu kiện chứa thuốc nổ cũng được gửi tới Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nhưng may mắn nó bị chặn lại ở phòng thư và tiêu hủy trước khi phát nổ. Đài BBC cho biết bưu kiện đề tên người gửi là Adonis Georgiadis, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ mới Hy Lạp.

Theo cảnh sát trưởng Paris Michel Cadot, “bom thư” phát nổ tại văn phòng IMF ban đầu được xác định là “pháo tự chế”, gửi qua đường bưu điện. IMF là 1 trong 3 tổ chức cùng với Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cứu nguy cho chính phủ Hy Lạp sau khi nước này gần vỡ nợ.

Cảnh sát Pháp được huy động sau khi bom thư” phát nổ tại văn phòng IMF hôm 16-3. Ảnh: AP
Cảnh sát Pháp được huy động sau khi "bom thư” phát nổ tại văn phòng IMF hôm 16-3. Ảnh: AP

Trong một vụ việc khác cũng ở Pháp xảy ra hôm 16-3, thiếu niên 16 tuổi nổ súng tại trường trung học Alexis de Tocqueville ở thị trấn Grasse, miền Nam nước Pháp dường như lấy cảm hứng từ vụ thảm sát ở ngôi trường Columbine (Mỹ).

Công tố viên Fabienne Atzori cho biết động cơ vụ tấn công nhiều khả năng liên quan tới mâu thuẫn cá nhân giữa nghi can và bạn học. Bà Atzori xác nhận 10 người bị thương – cả về thể chất lẫn tinh thần, bao gồm hiệu trưởng Hervé Pizzinat trúng đạn ở vai, 3 học sinh bị thương và 6 em khác bị sốc.

Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát nói rằng nghi can là một học sinh 17 tuổi, chưa từng có tiền án hay tiền sự nhưng nhà chức trách sau đó thông báo nghi can mới 16 tuổi. Cậu ta mang 1 khẩu súng trường, 2 khẩu súng ngắn, 2 quả lựu đạn và không chống cự khi bị bắt.

Vụ nổ súng xảy ra tại trường trung học Alexis de Tocqueville ở thị trấn Grasse. Ảnh: TWITTER
Vụ nổ súng xảy ra tại trường trung học Alexis de Tocqueville ở thị trấn Grasse. Ảnh: TWITTER

“Điều tra sơ bộ cho thấy nghi can đã tham khảo đoạn video thảm sát ngôi trường Columbine trước khi thực hiện vụ xả súng” - phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp cho biết. Thảm kịch Columbine xảy ra tại Mỹ năm 1999. Hai sinh viên đã bắn chết một giáo viên và 12 bạn cùng lớp rồi tự sát.

Về học sinh 16 tuổi nói trên, các nhà điều tra tiết lộ cậu bé bị ám ảnh bởi súng đạn cũng như gặp vấn đề về các mối quan hệ. Vụ việc dường như cũng không dính dáng tới khủng bố. Tên của nghi can do đang trong độ tuổi vị thành niên nên chưa được công bố.

Bộ trưởng Giáo dục Najat Vallaud-Belkacem đã ca ngợi hành động anh hùng của hiệu trưởng bởi nhờ người này mà tấn thảm kịch bớt đẫm máu. Bà Vallaud-Belkacem cho hay khi nhìn thấy cậu học trò rút súng, hiệu trưởng cố gắng giải thích với cậu ta nhưng sau đó vẫn bị bắn.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Straits Times, NDTV)