Phát biểu trước cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, ông Erdogan cho hay thỏa thuận mua S-400 cho thấy sự cải thiện trong mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

 "Tôi đang trông chờ quá trình chuyển giao và sẽ không có bất kỳ thất bại nào trong thỏa thuận giữa hai bên" – ông Erdogan nhấn mạnh.

Ông nói thêm thương vụ S-400 là ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bao gồm sản xuất chung các hệ thống và chuyển giao công nghệ. 

Trong khi đó, Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này quyết định mua S-400 của Nga. Tuy nhiên, Ankara đã phớt lờ cảnh báo của Washington khiến mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO này trở nên căng thẳng.

Hệ thống phòng thủ Nga “chiếm sóng” cuộc gặp Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Mỹ nhấn mạnh S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và có thể đe dọa thương vụ máy bay chiến đấu tàng hình F-35 giữa Ankara và Washington.

Tổng thống Erdogan trong ngày 29-6 cũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, đây được xem là cơ hội cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang ở trong một tình huống phức tạp về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga nhưng các biện pháp trừng phạt tiềm năng vẫn đang được thảo luận.

Xuân Mai (Theo Reuters)