Theo Reuters, những người biểu tình hét lớn "kẻ giết người" và đốt một tràng pháo lớn khi Tổng thống mãn nhiệm Jimmy Morales tìm cách vào khách sạn, nơi đặt trụ sở tạm thời của quốc hội khu vực Trung Mỹ.

Sau đó, các nhân chứng kể rằng họ nhìn thấy ông Morales bị ném trứng và vật thể bằng nhựa. Sự cố xảy ra lúc ông Morales và Phó Tổng thống mãn nhiệm Jafeth Cabrera đến tuyên thệ nhậm chức thành viên mới của quốc hội khu vực.

Trong thời gian làm tổng thống, ông Morales được miễn truy tố. Trước đây, ông Morales bị điều tra về cáo buộc vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử. Việc tiếp nhận chức vụ mới tại quốc hội khu vực sẽ giúp ông Morales tiếp tục được miễn trừ truy tố.

Hết thời còn tính kế miễn truy tố, cựu tổng thống Guatemala bị ăn trứng - Ảnh 1.

Ông Morales được cảnh sát hộ tống. Ảnh: AP

Cảnh sát chống bạo động phải tập trung bên ngoài trụ sở quốc hội, nơi những người biểu tình phản đối tham nhũng hét lên những lời lăng mạ khi các chính trị gia đến để tuyên thệ.

Cũng trong ngày 14-1, Tổng thống đắc cử Guatemala Alejandro Giammattei tuyên thệ nhậm chức. Tuy nhiên, buổi lễ bị trì hoãn 5 giờ.

Ông Giammattei, 63 tuổi, từng là bác sĩ phẫu thuật, gửi lời xin lỗi khách mời và người dân Guatemala trên mạng xã hội Twitter nhưng nói rằng các vấn đề này nằm ngoài tầm với của chính phủ.

Hết thời còn tính kế miễn truy tố, cựu tổng thống Guatemala bị ăn trứng - Ảnh 2.

Ông Giammattei tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters

Người dẫn đầu phái đoàn Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, đã bắt chuyến bay trở về Washington cùng với quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf trước khi buổi lễ nhậm chức của ông Giammattei bắt đầu.

Reuters bình luận chiến lược chống tham nhũng của ông Giammattei sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi người tiền nhiệm Morales và gia đình bị một cơ quan chống tham nhũng được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, gọi là CICIG, điều tra.

Hầu hết chính trị gia trung dung, bao gồm ông Giammattei, đều xem sự can thiệp của CICIG là hành động vi phạm không thể chấp nhận được đối với chủ quyền Guatemala.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)