Theo Reuters, thông cáo khẳng định đây là bước đi đầu tiên của chiến dịch thương mại nhằm bảo vệ công ăn việc làm cho người đân Mỹ. Thông cáo còn nhấn mạnh Washington sẽ có động thái cứng rắn đối với “những quốc gia vi phạm các hiệp định thương mại và theo đó gây tổn hại đến người lao động Mỹ”.

Tân Tổng thống Donald Trump kí một số sắc lệnh đầu tiên trong phòng Bầu dục ngay sau khi nhậm chức. Ảnh: Reuters

Tân Tổng thống Donald Trump kí một số sắc lệnh đầu tiên trong phòng Bầu dục ngay sau khi nhậm chức. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 20-1, Nhà Trắng cũng không để phí thời gian trong ngày làm việc đầu tiên của tân tổng thống, đã đưa ra quyết định sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hiệp định này được ký năm 1994 giữa Mỹ, Canada và Mexico.

Chính quyền của ông Trump được cho là sẽ giữ lập trường bảo hộ và biệt lập hơn trong vấn đề này, và cộng đồng quốc tế đang không khỏi lo ngại Mỹ cũng sẽ tiếp tục rút khỏi hiệp định này.

"Từ quá lâu rồi, người Mỹ đã bị ép phải chấp nhận các hiệp định thương mại đặt lợi ích của người trong cuộc và giới thượng lưu Washington lên trên tầng lớp lao động” - Thông cáo của Nhà Trắng viết, “Kết quả là các thành phố phải chứng kiến cảnh nhà máy đóng cửa và việc làm thu nhập tốt chuyển sang nước ngoài, trong bối cảnh Mỹ đối mặt thâm hụt ngân sách lớn và nền sản xuất đang bị hủy hoại".

Thông cáo cũng nêu rõ cần sử dụng các thỏa thuận "cứng rắn và công bằng" về thương mại có thể thúc đẩy tăng trưởng cho Mỹ và đưa về hàng triệu việc làm. "Chiến lược này sẽ bắt đầu bằng việc rút khỏi TPP và đảm bảo tất cả hiệp định thương mại sau này phục vụ lợi ích của lao động Mỹ"- thông báo nhấn mạnh.

Cũng theo đó, những đối tác NAFTA từ chối trao cho người lao động Mỹ những thỏa thuận công bằng khi đàm phán lại thì “Tổng thống sẽ thông báo về ý định rút khỏi NAFTA”.

Trong khi đó, bất chấp thông báo rút khỏi TPP của Nhà Trắng, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày đã chính thức thông qua hiệp định này sau khi lưỡng viện nền kinh tế số 4 thế giới đã thông qua hồi tháng 12-2016.

Như vậy, hơn 10 tháng tháng sau khi 12 quốc gia ký tham gia TPP, đã có 2 nước hoàn tất thủ tục phê chuẩn hiệp định là Nhật Bản và New Zealand.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Nikkei, Japan Times)