Hạm đội tàu sân bay trực thăng và tấn công đổ bộ "ẩn" của Trung Quốc được đánh giá là có khả năng gây ra mối nguy hiểm lớn hơn cho Đài Loan và biển Đông, Sputnik bình luận hôm 16-8.

Trang Sina Military cho biết Bắc Kinh đang sở hữu tàu đổ bộ trực thăng (LHD) lớp Type 075 với kích thước gần bằng tàu sân bay Liêu Ninh và tàu chị em Type 001A. Nó chở được hàng chục máy bay trực thăng, khí tài và lực lượng quân sự.

Trong danh mục hàng hoá của Hải quân Mỹ, LHD có thể hoán đổi với tàu tấn công đổ bộ (AAS). Thuỷ quân Lục chiến Mỹ hiện vận hành 9 tàu như vậy, bao gồm 8 tàu lớp Wasp 40.000 tấn và 1 tàu lớp America 45.000 tấn.

Hình ảnh hạm đội tàu sân bay “ẩn” của Trung Quốc - Ảnh 1.
Hình ảnh hạm đội tàu sân bay “ẩn” của Trung Quốc - Ảnh 2.
Hình ảnh hạm đội tàu sân bay “ẩn” của Trung Quốc - Ảnh 3.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Type 075, tàu vận tải đổ bộ lớp Type 071 và tàu sân bay lớp Type 001 của Trung Quốc. Ảnh: Twitter

Tàu Type 075 của Trung Quốc được cho là có kích thước tương đương các tàu lớp Wasp của Mỹ. Tạp chí The Diplomat cho biết tàu Type 075 bình thường có tải trọng 31.000 tấn, chở được 28 máy bay trực thăng. Tuy nhiên, chiếc Type 075A lớn hơn đang hoạt động của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có lượng giãn nước 40.000 tấn, chở được 40 máy bay trực thăng, gần bằng tàu sân bay được Mỹ và Nhật Bản sử dụng hồi Thế chiến thứ hai.

Theo Sina Military, tàu Type 075 có sàn đáp máy bay dài khoảng 250 m và rộng 32 m với ít nhất 6 điểm cất cánh hạng nặng. Bắc Kinh được cho là đang đặt hàng 3 chiếc Type 075 do Công ty Hudong Zhonghua (trụ sở ở TP Thượng Hải) lắp ráp.

The National Interest cho biết một kỹ thuật viên của nhà máy đóng tàu này đã chụp các bức ảnh tàu Type 075, sau đó đăng tải lên tài khoản Weibo và "bị sa thải".

Hình ảnh hạm đội tàu sân bay “ẩn” của Trung Quốc - Ảnh 4.
Hình ảnh hạm đội tàu sân bay “ẩn” của Trung Quốc - Ảnh 5.

Các tàu được cho là Type 075 và Type 071 tại nhà máy đóng tàu của Trung Quốc. Ảnh: Twitter

Sina Military cũng tiết lộ 3 tàu Type 075 dự kiến ​​đi vào hoạt động trong năm 2025. Công đoạn chế tạo đầu tiên sẽ hoàn tất vào năm tới.

Một điểm yếu của Hải quân PLA (PLAN) so với Thuỷ quân Lục chiến Mỹ, theo Sputnik, đó là họ chỉ có thể triển khai trực thăng từ tàu sân bay mới thay vì các máy bay cánh cố định hoặc cánh nghiêng như V-22 Osprey hoặc F-35B Lightning II.

Song với việc Bắc Kinh sẵn sàng đưa phiên bản Z-20 dành cho hải quân vào hoạt động, PLAN có thể sẽ sớm được trang bị loại máy bay chống hạm và chống ngầm mạnh mẽ.

Ngoài tàu Type 075, Trung Quốc còn có 8 tàu đổ bộ Type 071, 60 tàu đổ bộ, xe tăng (LST), theo trang Naval News.

Phạm Nghĩa (Tổng hợp)