Các thầy thuốc đánh giá việc bắt đầu điều trị sớm mang tính quyết định để có được một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài.

"Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự tiến bộ trong điều trị HIV kết hợp với việc kiểm tra, ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về sức khỏe liên quan đến nhiễm HIV, qua đó có thể kéo dài tuổi thọ của những người được chẩn đoán có HIV" - ông Adam Trickey, nhà khoa học chủ trì cuộc nghiên cứu tại Trường ĐH Bristol (Anh), ghi nhận.

Tuy nhiên, theo website Labio Tech, tuổi thọ của những người bị nhiễm HIV do tiêm chích ma túy không tăng lên nhiều như các nhóm bệnh nhân khác.

HIV/AIDS không còn đáng sợ? - Ảnh 1.

Những người trẻ tuổi, như Jimmy Isaacs, 28 tuổi, có thể hy vọng sống khỏe mạnh và thọ hơn nhờ điều trị HIV sớm Ảnh: BBC

Trong khi đó, tờ Specialty Pharmacy Times vừa đưa tin các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công việc cắt bỏ gien nhiễm HIV ở động vật sống bằng công cụ chỉnh sửa gien CRISPR/Cas9. Chuyên gia Jonathan Ball, Trường ĐH Nottingham (Anh), nhấn mạnh loại bỏ gien được xem là phương pháp có tiềm năng chữa trị hiệu quả bệnh HIV/AIDS cho con người.

Dù thừa nhận còn một số vấn đề cần xử lý, các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu của họ là bước đi đáng kể tiến đến việc thử nghiệm kỹ thuật này trên con người. Trước mắt, các nhà nghiên cứu tiết lộ với báo Daily Mail rằng bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm trên động vật linh trưởng để đánh giá thêm.

Lục San