Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Hồ sơ về bằng chứng tội ác của Bin Laden

Đỗ Chuyên

KHỦNG BỐ.- Tại sao Anh, chứ không phải Mỹ, công bố hồ sơ này?

Ngày 4-10, Thủ tướng Anh Tony Blair công bố trước quốc hội một hồ sơ 20 trang liệt kê những "bằng chứng tội ác" của Bin Laden liên quan đến cuộc tấn công ngày 11-9 tại Mỹ.

Theo hãng AFP, đây là bản hồ sơ chi tiết nhất cho đến nay nhưng bằng chứng quy kết tội ác của Bin Laden ngày 11-9 lại làm nảy sinh nhiều câu hỏi hơn là giải đ

áp vấn đề. Nó không chứa đựng “bằng chứng rành rành" để có thể kết tội thủ phạm tại một phiên tòa. Trước khi cho công bố tập hồ sơ, Thủ tướng Tony Blair nói với Quốc hội Anh rằng ông ta "tuyệt nhiên không nghi ngờ" về tội ác của Bin Laden, nhưng thừa nhận chưa đủ để kết tội tại “một tòa án luật pháp". Theo nhận xét của các chuyên gia luật pháp Anh, tập hồ sơ này chưa đủ sức thuyết phục, William Wallace, giáo sư quan hệ quốc tế Trường Đại học Kinh tế London, nói: “Hồ sơ này muốn làm cho người ta tin hơn là có sức thuyết phục. Vì vậy, lúc này hết sức khó lập được một phiên tòa để xét xử thủ phạm". Tóm lại, hồ sơ chỉ nói gọn một ý "có những kết luận rõ ràng" về Bin Laden và mạng lưới Al - Qaeda đã vạch kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công ngày 11-9.

Báo The New York Times cho biết Nhà Trắng thừa nhận đã phối hợp và đ

ồng ý để Thủ tướng Anh công bố hồ sơ về Bin Laden dù không chủ động công bố tài liệu tương tự "vì lý do an ninh quốc gia". Bài báo nhận xét rằng hồ sơ này không đưa ra được nhiều tên tuổi kẻ tình nghi và cũng không nói rõ Anh làm thế nào tập hợp được những tin tình báo để công bố. Ari Fleischer, bí thư báo chí Nhà Trắng, nói đã có "sự thương thảo giữa đôi bên trong việc chuẩn bị hồ sơ" và trong quá trình chuẩn bị đã được sự giám sát của cố vấn an ninh quốc gia C. Rice cùng nhiều quan chức tình báo và các nhà điều tra liên bang. Ngoại trưởng Mỹ Powell cho rằng việc công bố hồ sơ nhằm xây dựng một liên minh các quốc gia cho một hành động quân sự chống Bin Laden. Một số phụ tá của TT Bush nói rằng hồ sơ này do một nước trong Liên minh châu Âu (EU) công bố thì có lợi hơn "bởi vì nếu Mỹ công bố thì báo chí lại chỉ trích là không đủ và thiếu sức thuyết phục". Các quan chức Mỹ cho biết hầu hết những tin tình báo trong báo cáo của Thủ tướng Tony Blair trình bày trước Quốc hội Anh, đều đã được Mỹ thông báo cho các nước đồng minh, kể cả một số nước Hồi giáo như Pakistan. Một số nhà phân tích nói sở dĩ Thủ tướng Anh làm như vậy vì muốn tránh bị chỉ trích tham gia cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ mà không có bằng chứng cụ thể về vai trò của Bin Laden trong vụ tấn công ngày 11-9.

Một số điểm chính trong hồ sơ do Thủ tướng Tony Blair công bố như sau:

- Al - Qaeda là một tổ chức khủng bố có mạng lưới toàn cầu tồn tại từ trên 10 năm nay, do Bin Laden thành lập và lãnh đạo.

- Bin Laden và Al - Qaeda đã tiến hành cuộc thánh chiến chống Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Một trong những mục tiêu được nói công khai là giết hại người Mỹ và tấn công các đồng minh của Mỹ.

- Bin Laden và Al -Qaeda đóng c

ăn cứ tại Afghanistan từ năm 1996 và có một mạng lưới hoạt động ở khắp thế giới, gồm các trại huấn luyện, kho tàng, phương tiện thông tin liên lạc và các hoạt động kinh doanh để kiếm tiền hoạt động.

- Chúng có khả năng mở những cuộc tấn công khủng bố lớn,

tìm cách trang bị vũ khí hạt nhân và hóa học để làm vũ khí khủng bố.

- Từ năm 1989, Bin Laden đã

mở các trại huấn luyện quân khủng bố tại Afghanistan, Pakistan, Sudan, Somalia và Kenya. Ít nhất hiện nay có 4 trại lớn tại Afghanistan.

- Hồ sơ liệt kê những

vụ khủng bố trước đây có bàn tay của Bin Laden: Tấn công lính Mỹ tại Somalia (tháng 10-1993), đánh bom sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania (tháng 8-1998), tấn công tàu chiến Mỹ USS Cole (tháng 10-2000) và tuyển mộ 19 tên khủng bố bắt cóc máy bay tấn công Mỹ ngày 11-9.

- Trước ngày 11-9, Bin Laden đã tuyên bố chuẩn bị một cuộc tấn công lớn tại Mỹ. Tháng 8 và đ

ầu tháng 9-2001, nhiều tay chân thân cận của Bin Laden đã được triệu tập từ nhiều nơi trên thế giới về Afghanistan, thời hạn cuối cùng là ngày 10-9.

- Tất cả các thủ phạm tham gia cuộc tấn công ngày 11-9 đ

ều đã học tại các trường dạy lái máy bay.

Hồ sơ kết luận:

- Các cuộc tấn công ngày 11-9 là do Al - Qaeda đặt kế hoạch và thực hiện. Tổ chức khủng bố này có ý đồ và nguồn lực tiến hành những cuộc tấn công khác với quy mô tương tự. Cả Mỹ và các đ

ồng minh thân cận của Mỹ đều là mục tiêu của những cuộc tấn công đó.

- Bin Laden chịu trách nhiệm lãnh đạo và là bộ óc của tổ chức Al - Qaeda. Cuộc tấn công ngày 11-9 chắc chắn phải đ

ược đích thân Bin Laden thông qua và chỉ đạo.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo