Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan, ngày 4-8, đã diễn ra các hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác Mỹ, Úc, Nga, Ấn Độ và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định chính quyền Tổng thống Biden coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Mỹ đã tài trợ 160 triệu USD và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước khu vực ứng phó đại dịch và đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19.

ASEAN và Mỹ nhất trí tiếp tục ưu tiên ứng phó dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy phục hồi bền vững. Các nước ASEAN mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin Covid-19.

Hỗ trợ ASEAN ứng phó đại dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ Ảnh: BÁO THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định Nga sẽ tiếp tục cung ứng vắc-xin cho các nước ASEAN, sẵn sàng chuyển giao và mở rộng sản xuất vắc-xin tại Đông Nam Á, tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo các chuyên gia và nhân viên y tế cho các nước ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phụ nữ Úc Marise Payne thông báo đang triển khai gói đầu tư khoảng 500 triệu AUD hỗ trợ phục hồi toàn diện ở khu vực; cam kết triển khai sáng kiến an ninh y tế và tiếp cận vắc-xin trị giá 523 triệu AUD, cũng như hỗ trợ ASEAN triển khai khung phục hồi tổng thể; khởi động chương trình đào tạo cấp học bổng cho 40 chuyên gia và nhân viên y tế...

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh cần tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau ứng phó đại dịch, bao gồm cung cấp vật tư y tế, thuốc điều trị và vắc-xin Covid-19, đồng thời nâng cao năng lực y tế dự phòng và phối hợp thúc đẩy tự cường chuỗi cung ứng trong khu vực.

Đồng thời, ASEAN và các đối tác khẳng định phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông.

Các nước đối tác nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề biển Đông, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), xây dựng một bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp.

Phát biểu tại các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh các đối tác hợp tác sâu rộng với ASEAN, đề nghị các đối tác tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vắc-xin kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho các nước ASEAN. Trong đó, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các nước chia sẻ lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông, đồng thời nhấn mạnh các bên cần thể hiện thiện chí hợp tác, hành động có trách nhiệm, cùng nhau hướng tới xây dựng biển Đông hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng mong muốn các đối tác tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông, cũng như ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ tìm giải pháp ổn định tình hình Myanmar. 

Dương Ngọc