Động thái quân sự trên đã chặn đường tiếp tế từ Thổ Nhĩ Kỳ đến phe đối lập ở TP Aleppo.

Một quan chức cấp cao LHQ khác cho biết chính "sự leo thang của Nga" là lý do chính khiến các cuộc hòa đàm bị đình trệ ít nhất tới ngày 25-2. “Sự leo thang quân sự của Nga ở Syria có nguy cơ phá hoại hoàn toàn các cuộc đàm phán. Chiến dịch không kích ngoài việc hỗ trợ quân chính phủ còn nhằm mục đích làm bẽ mặt phe đối lập trên mặt đất và tại Geneva” - quan chức này tiết lộ với Reuters.

Các bên không đạt được tiến triển đáng kể nào kể từ khi hòa đàm khởi động vào đầu tuần này ở TP Geneva – Thụy Sĩ và dự định kéo dài 3 tuần.

Đây được xem là những nỗ lực thương thảo đầu tiên nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria trong vòng 2 năm và là “cơ hội cuối cùng để quốc gia Trung Đông này tiến tới hòa bình”, theo lời ông Mistura. Hiện tại, LHQ cần sự giúp đỡ ngay lập tức của các nước liên quan, chủ yếu là Nga và Mỹ, để nối lại đàm phán.

Ông Mistura, trung gian hòa giải các vấn đề Syria của LHQ, phát biểu bên ngoài khách sạn Tổng thống Wilson ở Geneva- Thụy Sĩ hôm 3-1. Ảnh: Reuters

Hôm 2-2, phe nổi dậy ở TP Aleppo nói với các phái đoàn đối lập rằng họ sẽ ngưng đàm phán trong vòng ba ngày trừ khi chiến dịch của chính phủ Syria và Nga kết thúc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ra tuyên bố thúc giục chính phủ Syria và những người ủng hộ ngưng ném bom các khu vực do phe đối lập kiểm soát, nhất là tại TP Aleppo, và chấm dứt bao vây dân thường theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định ông “không tìm thấy bất cứ lý do nào" để dừng ném bom.

Nhóm phiến quân Mặt trận Levant cho biết máy bay Nga đã thực hiện hơn 500 cuộc tấn công trong ba ngày gần đây và phá vỡ được vòng vây quân nổi dậy ở các ngôi làng Nubul và Zahraa. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận chiến đấu cơ Nga và Syria triển khai hàng chục cuộc không kích vào hai thị trấn Hayan và Hreitan, miền Bắc Aleppo, hôm 3-2.

Aleppo nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 50 km về phía Nam và là thành phố đông dân nhất của Syria trước khi xảy ra nội chiến năm 2011. Quân chính phủ và nổi dậy chia nhau kiểm soát thành phố từ năm 2012.

P.Nghĩa (Theo Reuters)