Hòa đàm Ukraine thất bại

Tin mới

01/02/2015 23:40

Cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô Minsk - Belarus hôm 31-1 đã kết thúc trong thất bại sau khi đại diện chính phủ Ukraine, phe ly khai, Nga và Tổ chức An ninh - Hợp tác châu Âu (OSCE) không đạt được tiến bộ cụ thể nào hướng đến thỏa thuận ngừng bắn mới ở miền Đông Ukraine. Kiev và phe ly khai đã quy trách nhiệm lẫn nhau cho sự đổ vỡ của cuộc hòa đàm này.

Rời khỏi cuộc đàm phán, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma - đại diện chính phủ Ukraine - nói với hãng tin Interfax rằng phe ly khai đã phá hỏng cuộc gặp khi đưa ra tối hậu thư, từ chối thảo luận các biện pháp nhằm nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự. Ông Kuchma cũng lên tiếng chỉ trích 2 thủ lĩnh chính của phe ly khai miền Đông Ukraine - những người ký thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk hồi tháng 9 năm ngoái - đã không tham dự cuộc hòa đàm lần này. Ông cho biết đang chờ xem phản ứng mới nhất từ phía Nga về kết quả thất bại lần này.

Hòa đàm thất bại giữa lúc chiến sự đang leo thang ở miền Đông Ukraine Ảnh: Reuters
Hòa đàm thất bại giữa lúc chiến sự đang leo thang ở miền Đông Ukraine Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Denis Pushilin, đại diện phe ly khai, tuyên bố sẵn sàng tham gia đối thoại nhưng “không chấp nhận các tối hậu thư của Kiev trong lúc lực lượng chính phủ đang pháo kích vào các thị trấn ở Donbass - miền Đông Ukraine”.

Cuộc gặp nêu trên diễn ra giữa lúc chiến sự đang leo thang ở miền Đông Ukraine. Theo hãng tin Reuters, phe ly khai đang cố gắng siết chặt vòng vây đối với lực lượng chính phủ cố thủ ở Debaltseve - nơi có vai trò chiến lược trong giao thông đường sắt và đường bộ tại miền Đông. Ngoài ra, theo người phát ngôn quân đội Ukraine, phe ly khai còn tiếp tục đe dọa đánh chiếm thành phố nửa triệu dân Mariupol nằm bên bờ biển Azov.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI