Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định hoàn tất TPP cùng với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN là những dấu mốc có ý nghĩa to lớn, tạo động lực mới cho tăng trưởng, liên kết khu vực, góp phần thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác, liên kết và tăng trưởng bền vững, bao trùm của APEC và châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch nước cho rằng việc thực thi hiệp định sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ, nhất là đối với các thành viên đang phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại cuộc họp cấp cao của các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương Ảnh: REUTERS

Do đó, theo TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các thành viên tiếp tục hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, quan tâm thỏa đáng đến thực tiễn và sự đa dạng về trình độ phát triển của các nước TPP, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thực thi để bảo đảm người dân ở các quốc gia thành viên đang phát triển có thể được hưởng lợi từ hiệp định. Chủ tịch nước nhấn mạnh TPP ngày càng nhận được sự quan tâm của các đối tác ở khu vực là tiền đề thuận lợi hướng tới hình thành Khu vực Thương mại tự do toàn châu Á - Thái Bình Dương.

Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo thông qua tuyên bố chung, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của 12 nước thành viên trong việc thúc đẩy quá trình ký kết, phê chuẩn ở mỗi nước để sớm thực thi TPP.

Huệ Bình