Daily Mail cho biết Điện Buckingham hôm 6-5 tuyên bố chỉ những thành viên gia đình Hoàng gia Anh thực thi công vụ chính thức mới được ở trên ban công Điện Buckingham.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của vợ chồng Hoàng tử Harry cho biết "Công tước và nữ Công tước xứ Sussex rất vui mừng và vinh dự được tham dự (các sự kiện lớn sắp tới ở Anh) cùng với những người con của họ".

Các chuyên gia của Hoàng gia Anh cảnh báo việc Hoàng tử Harry và vợ Meghan quay trở lại Anh có thể trở thành tâm điểm của đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. 

Hoàng gia Anh sốt vó vì vợ chồng Hoàng tử Harry có thể trở lại? - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry, cô Meghan chụp ảnh cùng Nữ hoàng Elizabeth II năm 2018. Ảnh: AP

Chỉ 18 phút sau khi có "lệnh cấm" vợ chồng Hoàng tử Harry xuất hiện trên ban công Điện Buckingham, một người bạn và nhà báo Omid Scobie của cặp đôi này tiết lộ họ vẫn sẽ đáp máy bay từ bang California - Mỹ về Anh cùng các con Archie (3 tuổi) và Lilibet (11 tháng tuổi) để tham gia các sự kiện bắt đầu từ ngày 2-6 tới.

Cây bút Tom Bower nói với Daily Mail: "Họ (vợ chồng Hoàng tử Harry) buộc phải chấp nhận vai trò bị hạ cấp, được xếp chung với tất cả khách VIP khác. Nhưng nếu Điện Buckingham không cẩn thận, họ sẽ xuất hiện tại các lễ kỷ niệm vì lợi ích riêng". 

Trong khi đó, nhà binh luận Richard Fitzwilliams cho rằng có thể Nữ hoàng Elizabeth II "muốn vợ chồng Hoàng tử Harry tham gia" để giúp gia đình Hoàng gia Anh đoàn kết.

Theo Daily Mail, quyết định từ bỏ tư cách hoàng gia của Hoàng tử Harry và đưa ra một loạt cáo buộc chống lại gia đình mình được cho là khiến Nữ hoàng Elizabeth II vô cùng đau lòng. Điều đó cũng được cho là khiến mối quan hệ giữa Hoàng tử Harry với Hoàng tử William và Thái tử Charles bị rạn nứt.

Nhưng gần đây nhất, Hoàng tử Harry trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ rằng ông muốn "bảo vệ" Nữ hoàng Elizabeth II và muốn đáp máy bay đến Windsor bí mật để kiểm tra những người xung quanh bà có đáng tin cậy hay không. Đây có thể là một trong những lý do thúc đẩy Hoàng tử Harry quay trở lại Anh để tham gia các sự kiện vào đầu tháng tới.

Phạm Nghĩa