Hoàng gia Tây Ban Nha lại dậy sóng

Tin mới

15/01/2015 21:48

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha hôm 14-1 đã đồng ý xác minh trường hợp một phụ nữ Bỉ 49 tuổi tự nhận là con ngoài giá thú của cựu Quốc vương Juan Carlos, người thoái vị hồi tháng 6 năm ngoái và nhường ngôi cho con trai Felipe VI. Theo đơn kiện, bà Ingrid Sartiau cho biết mẹ mình, con gái của một chủ ngân hàng có tiếng ở TP Barcelona, có quan hệ tình cảm với cựu vương Juan Carlos vào những năm 1960, thời điểm ông đã kết hôn và đang là thái tử.

Theo đài BBC, giới chức Hoàng gia Tây Ban Nha cho biết họ tôn trọng quyết định của tòa án nhưng từ chối đưa ra bình luận. Đây được xem là vụ kiện đầu tiên nhằm vào cựu vương Juan Carlos kể từ khi ông mất quyền miễn tố sau khi thoái vị. Cựu vương 77 tuổi này sẽ có 20 ngày để trả lời đơn kiện của bà Sartiau. Nếu đi đến cùng, ông có thể bị buộc thực hiện các xét nghiệm làm cha và vụ việc có thể bị xét xử công khai.

Cựu vương Juan Carlos và bà Ingrid Sartiau 
Ảnh: diariocritico.com
Cựu vương Juan Carlos và bà Ingrid Sartiau Ảnh: diariocritico.com

Dù chấp nhận thụ lý đơn của bà Sartiau nhưng Tòa án Tối cao Tây Ban Nha lại bác bỏ vụ kiện “đòi cha” tương tự của một người đàn ông tên Alberto Sola, sinh ở TP Barcelona năm 1956. Người này cũng cho rằng mẹ ông có quan hệ tình cảm với cựu vương Juan Carlos. Cả 2 người này từng đệ đơn hồi năm 2012 nhưng đều bị tòa án bác bỏ do vua Juan Carlos khi đó vẫn còn quyền miễn trừ truy tố.

Quốc vương Juan Carlos rất được yêu mến trong phần lớn 39 năm trị vì do có công giúp Tây Ban Nha chuyển đổi sang nền dân chủ sau khi tướng Franco qua đời năm 1975. Tuy nhiên, cả uy tín lẫn sức khỏe của ông sụt giảm trong những năm gần đây khi Hoàng gia Tây Ban Nha gặp phải hàng loạt bê bối. Bản thân ông đối mặt một loạt cáo buộc không chung thủy và buộc phải lên tiếng xin lỗi khi lộ ảnh đi săn voi trong lúc kinh tế Tây Ban Nha gặp khủng hoảng. Trong khi đó, công chúa Cristina, 1 trong 2 con gái của ông, đang bị xét xử vì gian lận thuế liên quan đến các vụ kinh doanh của chồng, ông Inaki Urdangarin. Ông này bị cáo buộc biển thủ công quỹ hàng triệu USD với một đối tác kinh doanh.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI