Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo The Daily Telegraph, Hoàng tử Harry, 32 tuổi, cho biết ông rất đau khổ và gần như gục ngã sau cái chết của mẹ. Công nương Diana qua đời ở thủ đô Paris – Pháp ngày 31-8-1997, trong một vụ tai nạn xe hơi.

Năm năm sau cái chết của mẹ, Hoàng tử Harry – khi đó 16 tuổi, được cha đưa tới một trung tâm cai nghiện ma túy sau khi ông thú nhận uống rượu và sử dụng cần sa. Thời điểm gia nhập quân đội Hoàng gia Anh, Hoàng tử Harry đã thể hiện tốt vai trò của mình và được khen ngợi trước khi rời quân ngũ vào tháng 7-2015.

Hãng tin AP nhân xét đây là cuộc trao đổi thẳng thắn nhất của Hoàng tử Harry với truyền thông từ trước đến nay; cho công chúng cái nhìn đầu tiên về những cảm xúc hỗn loạn mà ông phải trải qua khi mất mẹ từ năm 12 tuổi.

Hoàng tử Harry. Ảnh: AP
Hoàng tử Harry. Ảnh: AP

“Suốt 20 năm qua, tôi không mở lòng với ai và nhiều lần suýt gục ngã. Đó là một quá trình dài và đau đớn khi phải đối mặt với nỗi mất mát. Có lúc, tôi chỉ muốn đấm ai đó. Tôi đã từng trải qua 2 năm khủng hoảng tinh thần. Cả đời tư lẫn công việc của tôi đều bị ảnh hưởng” - Hoàng tử Harry chia sẻ.

Mãi sau này, lúc bước sang tuổi 28, ông mới tìm đến các nhà tư vấn tâm lý để cân bằng lại cuộc sống. Còn trước đó, Hoàng tử Harry lúc nào cũng phải giả vờ nghĩ rằng cuộc sống này thật tuyệt vời.

Cùng với anh trai, Hoàng tử William, ông tìm đến một tổ chức từ thiện chuyên giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Tổ chức này cho rằng các vấn đề này cần phải được ưu tiên như những căn bệnh khác. Mọi người cũng nên thảo luận công khai về nó và không được kỳ thị bệnh nhân.

Hoàng tử Harry còn làm việc với rất nhiều cựu chiến binh, đồng thời tổ chức sự kiện thể thao Invictus Games dành cho nhân viên dịch vụ và cựu chiến binh để họ tranh tài nhằm thúc đẩy tinh thần cạnh tranh thể thao quốc tế.

Trong quá khứ, Hoàng tử Harry chưa một lần công khai đề cập tới người mẹ quá cố. Ông và anh trai William đều cảnh giác với báo giới, một phần vì e dè cách mà những tay săn ảnh tiếp cận Công nương Diana hồi bà còn sống.

Về vị công nương được người dân Anh hết lòng kính trọng, bà kết hôn với Thái tử Charles tại nhà thờ St. Paul ở thủ đô London – Anh, năm 1981. Sau đó 1 năm, bà hạ sinh Hoàng tử William và rồi Hoàng tử Harry chào đời năm 1984.

Phạm Nghĩa (Theo AP)