"Công tước và Công nương xứ Sussex sẽ không sử dụng danh hiệu hoàng gia do không còn là thành viên cấp cao. Hai người cũng chia sẻ mong muốn hoàn lại số tiền được dùng để cải tạo nhà riêng Frogmore Cottage. Điện Buckingham không bình luận về chi tiết các thỏa thuận an ninh. Quyết định này có hiệu lực từ mùa xuân năm 2020".

Đó là một phần thông báo của Điện Buckingham hôm 18-1 về việc Hoàng tử Harry và Công nước Meghan rút lui khỏi Hoàng gia Anh.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan mất danh hiệu hoàng gia - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan không được nhận tiền từ các nguồn tài trợ của hoàng gia và sẽ dành phần lớn thời gian ở Bắc Mỹ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo đó, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sẽ không còn được sử dụng danh hiệu của Hoàng gia, không tham gia các hoạt động thuộc nghĩa vụ của Hoàng gia, không đại diện cho nữ hoàng Anh trong các hoạt động.

Hoàng tử Harry sẽ mất các tước hiệu quân đội, chẳng hạn như Chỉ huy trưởng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh - vị trí này trước đây do ông nội của Hoàng tử là phu quân của Nữ hoàng Anh đảm nhiệm.

Về mặt tài chính, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sẽ phải hoàn trả số tiền 3 triệu USD họ từng sử dụng để sửa sang dinh thự Frogmore Cottage ở Windsor. Ngoài ra, vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ không còn nhận được hỗ trợ tài chính như khi còn là thành viên chính thức của Hoàng gia.

Thông báo dẫn lời Nữ hoàng Elizabeth II cho biết đây là giải pháp mang tính "xây dựng và hỗ trợ" dành cho con đường phía trước của vợ chồng Hoàng tử Harry cũng như Hoàng gia Anh sau nhiều tháng thảo luận.

Thông báo Hoàng gia dẫn lời Nữ hoàng Elizabeth II có đoạn: "Tôi thừa nhận những khó khăn mà Harry và Meghan đã phải trải qua trong hai năm vừa rồi và ủng hộ nguyện vọng có cuộc sống độc lập hơn của cả hai. Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được cả gia đình yêu thương".

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan mất danh hiệu hoàng gia - Ảnh 2.

Hoàng tử Harry từng được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh. Vị trí này trước đây do ông nội của Hoàng tử là phu quân của Nữ hoàng Anh đảm nhiệm. Ảnh: WPA POOL

Vợ chồng Hoàng tử Harry ngày 8-1 tuyên bố trên Instagram họ muốn "giảm bớt" vai trò là các thành viên cao cấp của hoàng gia, và phân chia thời gian sống ở Anh và Bắc Mỹ. Canada được cho sẽ là nơi vợ chồng Hoàng tử Harry sinh sống sau khi rời Hoàng gia Anh. Truyền thông Anh cho biết có thể Hoàng tử Harry sẽ sang Canada vào tuần tới.

Tuyên bố gây chấn động của Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sau một năm nhiều ồn ào, đồn đoán về mâu thuẫn giữa anh em Hoàng tử Harry và William, và việc Công nương Meghan - một diễn viên Mỹ gốc Phi, hoạt động mạnh trên mạng xã hội - cảm thấy không hòa nhập với cuộc sống vô cùng khuôn phép và truyền thống của hoàng gia Anh.

Hoàng tử Harry (35 tuổi) kết hôn với Meghan Markle vào tháng 5-2018 và đón con trai đầu lòng Archie vào tháng 5-2019.

H.Bình (Theo CNN)