Theo hãng tin AFP, ông Park Suk-hwan đã lưu ý rằng việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là mối quan tâm chung của cả Trung Quốc và Hàn Quốc nên những điều kiện an ninh trên bán đảo này phải được chú trọng hơn sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên qua đời.
Ông Trương Chí Quân kêu gọi Seoul thông tin đầy đủ cho nhau về tình hình tại “khu vực năng động của châu Á - Thái Bình Dương” đang trở nên “phức tạp và nghiêm trọng”.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Suk-hwan (trái) bắt tay người

đồng nhiệm Trung Quốc Trương Chí Quân tại Seoul hôm 27-12. Ảnh: REUTERS

Trước đó, tại Bắc Kinh hôm 26-12, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihito Noda cũng đã thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chia sẻ thông tin về những diễn biến tại Triều Tiên, khuyến khích Trung Quốc đảm nhận vai trò to lớn hơn nhằm bảo đảm Bình Nhưỡng tránh những xáo trộn.

Trung Quốc vốn được xem là đồng minh chính, chỗ dựa kinh tế và là một trong số ít nước có thể tác động lên thái độ của Bình Nhưỡng. Sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hôm 17-12, Bắc Kinh tuyên bố hậu thuẫn cho con trai của ông là Kim Jong-un và cam kết cộng tác với Triều Tiên nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định.

Lưu Nguyễn