Đài CNBC ngày 1-7 dẫn báo cáo của tổ chức ProPublica cho biết "hội kín" nói trên đã thành lập khoảng 3 năm, gồm 9.500 thành viên.

Họ chia sẻ những bình luận xúc phạm và phân biệt giới tính về các nghị sĩ, bao gồm hai nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez và Veronica Escobar, đồng thời chế giễu cái chết của những người di cư.

Chỉ huy CBP Carla Provost đã lên án hành động của nhóm này: "Những bài đăng hoàn toàn không phù hợp và trái với danh dự từ các nhân viên của chúng tôi từ ngày này qua ngày khác. Bất kỳ nhân viên nào bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn ứng xử sẽ phải chịu trách nhiệm".

CBP cũng thông báo cho Tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa Mỹ về "hoạt động truyền thông xã hội đáng lo ngại" và mở cuộc điều tra về nhóm này.

“Hội kín” trên Facebook của biên phòng Mỹ bị điều tra - Ảnh 1.

Xe tuần tra của biên phòng Mỹ tại El Paso, bang Texas. Ảnh: Texas Tribune

Theo ProPublica, họ nhận được một số bức ảnh chụp các cuộc thảo luận gần đây của "hội kín" nói trên, liên quan đến các nhân viên CBP, trong đó có một giám sát viên ở El Paso, bang Texas và một nhân viên ở Eagle Pass, bang Texas.

Tổ chức này cũng dẫn lời một người tên Ocasio-Cortez cho biết: "Họ đe dọa bạo lực đối với các thành viên Quốc hội Mỹ. Nhân viên của CBP còn nhốt phụ nữ ở khu vực không có nước và bảo họ uống nước trong nhà vệ sinh. Mọi người nghĩ xem họ sẽ đối xử với trẻ em và các gia đình (di cư) như thế nào?".

Ngoài ra, trong một cuộc trao đổi, các thành viên của "hội kín" đã "trò chuyện một cách thô lỗ hoặc thờ ơ" về câu chuyện một người di cư Guatemala 16 tuổi chết hồi tháng 5 khi đang bị giam giữ tại một cơ sở của CBP ở Weslaco, bang Texas, theo ProPublica.

Đài NBC News chưa thể xác minh nhóm này có tồn tại trên Facebook hay không cũng như chưa thấy các bài đăng của họ.

Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia Mỹ ngày 1-7 cho biết đại diện của cơ quan này đã nói chuyện với các nhân viên tại nơi làm việc và tại các cuộc họp thành viên về sự cần thiết phải chuyên nghiệp khi đăng tải bài viết trên mạng xã hội.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC)