Một quan chức Pháp cho hãng tin AP hay dự thảo cuối cùng của thỏa thuận tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) cuối cùng cũng cán đích sau những giờ tranh luận kéo dài tới tận đêm 11-12, thông qua sự chủ trì của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon (trái) và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tại COP 21. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon (trái) và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tại COP 21. Ảnh: Reuters

Theo quan chức này, dự thảo đang được dịch ra các ngôn ngữ khác trước khi công bố tại phiên họp đặc biệt lúc 11 giờ 30 phút ngày 12-12 (giờ địa phương, tức 17 giờ 30 giờ Việt Nam). Nội dung dự thảo chưa được tiết lộ.

Thông tin trên được các quan chức Liên Hiệp Quốc xác nhận rạng sáng 12-12, theo báo The New York Times (Mỹ). Sau khi được chính thức công bố, dự thảo sẽ được chuyển tới các nhà lãnh đạo thế giới có mặt tại COP 21 hoặc đại diện của họ để bỏ phiếu ngay trong ngày.

Nếu được thông qua, thỏa thuận này còn phải được từng quốc gia tham gia phê chuẩn riêng rẽ.

Trước đó, trong đêm 10-12, một bản dự thảo khác được công bố nhưng bản này chưa giải quyết được những vấn đề then chốt, bao gồm các nước giàu và các nước đang phát triển chia sẻ gánh nặng tài chính trong chống biến đổi khí hậu như thế nào.

Hải Ngọc (Theo AP, New York Times)