Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 5

Tin mới

13/03/2013 22:55

Ngày 13-3, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawadi - Chao Phraya - Mê Kông lần thứ 5 (ACMECS 5) do Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong chủ trì. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị nhìn lại chặng đường 10 năm hợp tác ACMECS và rà soát tình hình triển khai thực hiện Tuyên bố Phnom Penh và Chương trình hành động 2010 - 2012 trong các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, như tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng, giao thông, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, y tế, an sinh xã hội và môi trường. Định hướng cho các hoạt động hợp tác tương lai, lãnh đạo 5 nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan tái khẳng định cam kết trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra tại Tuyên bố Bagan vì mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các nước thành viên, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực. Các nhà lãnh đạo cũng đã thông qua Tuyên bố Vientiane và Chương trình hành động ACMECS giai đoạn 2013 - 2015, theo đó gắn kết hơn nữa hợp tác ACMECS với quá trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 và thực hiện kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, nâng cao tính cạnh tranh, vai trò và vị trí của các nước ACMECS trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng trưởng đoàn các nước và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh
 tại hội nghị ACMECS 5. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hợp tác ACMECS trong giai đoạn tới cần hướng đến ba mục tiêu chính là tăng tính cạnh tranh của các quốc gia thành viên trên cơ sở gắn kết thị trường, hình thành chuỗi cung ứng và sản xuất khu vực và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hỗ trợ tiến trình hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015; bảo đảm phát triển bền vững của khu vực, quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Theo TTXVN, Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 6 sẽ được tổ chức trong năm 2014 tại Myanmar.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI