Phái đoàn Triều Tiên bao gồm các quan chức hàng đầu từng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tổ chức ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Trong đó, nổi bật là 4 cái tên Kim Yong-chol, Kim Yo-jong, Kim Hyok-chol và Kim Chang-son. Ngoài ra còn có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho.

Ông Kim Yong-chol được xem là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, phụ trách những hoạt động hàng đầu trong tiến trình ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng và Washington.

Quan chức này đi cùng chuyến tàu đến Việt Nam cùng ông Kim Jong-un. Hồi tháng trước, ông Kim Yong-chol đáp máy bay tới Washington, mang thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho Tổng thống Donald Trump. Sau đó, Nhà Trắng xác nhận Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, phá vỡ nhiều tháng bế tắc giữa hai bên.

Hơn 100 cận vệ tháp tùng ông Kim Jong-un tới Việt Nam - Ảnh 1.

Theo chều kim đồng hồ từ trái qua: ông Kim Yong-chol, cô Kim Yo-jong, ông Kim Hyok-chol và ông Kim Chang-son. Ảnh: Reuters, Straits Times

Cô Kim Yo-jong – em gái của ông Kim Jong-un – gần đây xuất hiện cùng anh trai tại nhiều sự kiện quan trọng. Người phụ nữ này được nhìn thấy lấy áo khoác cho ông Kim Jong-un, viết lại những nhận xét và đưa cho anh trai một cây bút để ký các tuyên bố chung với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Kim Hyok-chol - cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha - đã đến Hà Nội 1 tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Ông được cho là thảo luận với Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun về việc hoàn tất các bước chuẩn bị trước các cuộc đàm phán, có khả năng bao gồm những điều khoản "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Ông Kim Chang-son, chánh văn phòng của ông Kim Jong-un, là người phụ trách giám sát an ninh và quy tắc của các sự kiện quan trọng mà ông Kim tham dự. Ông Kim Chang-son được ví là "quản gia đáng tin cậy" của gia đình ông Kim Jong-un dưới thời cha của nhà lãnh đạo này, ông Kim Jong-il. Quan chức này đã đến Hà Nội gần 2 tuần trước hội nghị thượng đỉnh, tham quan và kiểm tra các địa điểm tổ chức cuộc họp và chỗ ở của ông Kim Jong-un.

Hơn 100 cận vệ tháp tùng ông Kim Jong-un tới Việt Nam - Ảnh 2.

Môt vệ sĩ bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hơn 100 cận vệ tháp tùng ông Kim Jong-un tới Việt Nam - Ảnh 3.

Dàn vệ sĩ của ông Kim Jong-un. Ảnh: KOREA SUMMIT PRESS POOL

Ngoài những quan chức kể trên, hơn 100 vệ sĩ đã đáp máy bay từ Bình Nhưỡng hôm 24-2 trong khi ông Kim Jong-un đi tàu hỏa bọc thép đến Việt Nam. Những vệ sĩ mặc đồ đen này từng gây chú ý tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore khi chạy bộ theo chiếc Mercedes-Benz chở nhà lãnh đạo Triều Tiên trên đường phố.

Đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong-un đi qua Trung Quốc để vào Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)