Đó là thông tin do Cục hải dương Trung Quốc đưa ra sau khi lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè trên biển Hoa Đông kéo dài hơn 3 tháng qua hết hiệu lực. Theo thống kê của Tân Hoa Xã, có hơn 1.000 tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển quanh Điếu Ngư/Senkaku mỗi năm.   
 
Như vậy, khoảng 1.000 tàu cá ở tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang và một số địa điểm khác của Trung Quốc đang tụ tập tại cảng cá Thạch Phố (huyện Tượng Sơn, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang) để chuẩn bị ra khơi.
 
Tuy nhiên, Nhân dân Nhật báo lại đưa tin số tàu đánh cá có khả năng lên đến 10.000. Cục Nghề cá và hải dương tỉnh Chiết Giang cho biết sẽ áp dụng những biện pháp hiệu quả để “tăng cường chủ quyền và duy trì luật pháp ở Điếu Ngư/Senkaku”, qua đó đảm bảo an toàn cho các ngư dân đánh bắt, tận dụng hợp lý các nguồn cá trên biển Hoa Đông.
 
Tàu hải giám sẽ hộ tống tàu cá Trung Quốc (Ảnh: TÂN HOA XÃ)


Tàu ngư chính cũng sẽ góp mặt trong lực lượng bảo vệ tàu cá Trung Quốc (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
 
Trong khi đó, cảnh sát Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông) đã bắt giữ 11 người biểu tình vì những hành động quá khích như đập phá cửa hiệu, xe hơi do Nhật Bản sản xuất.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ đang cố gắng làm dịu tình hình bằng cách yêu cầu các công dân “thể hiện chính kiến một cách hợp pháp và chừng mực". Các chuyên gia Trung Quốc về quan hệ Nhật Bản nói rằng những cuộc biểu tình bạo lực đó sẽ không có tác động tích cực đến tranh chấp lãnh thổ trên Senkaku/Điếu Ngư mà thậm chí còn có thể phản tác dụng. 
H.Bình (Theo China News, Tân Hoa Xã)