CHÌM PHÀ Ở ẤN ĐỘ

Hơn 200 người chết, mất tích

Tin mới

01/05/2012 21:53

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ra lệnh dành tất cả mọi sự hỗ trợ có thể cho việc cứu trợ

Các thợ lặn quân đội và nhân viên cứu nạn đã vớt được 103 thi thể từ dòng sông Brahmaputra thuộc bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, sau khi một chiếc phà chở quá tải bị lật và vỡ trong cơn bão lớn đêm 30-4. Ít nhất 100 người còn mất tích trong khi khoảng 150 hành khách bơi đến nơi an toàn hoặc được dân làng cứu sống.

Ưu tiên tìm người sống sót

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh gọi vụ chìm phà này là một thảm kịch. Ông cho biết chính phủ sẽ đền bù cho gia đình các nạn nhân. Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh rằng ông bị sốc và cảm thấy đau buồn khi biết tin về số người thiệt mạng. Bên cạnh đó, ông đã ra lệnh dành tất cả mọi sự hỗ trợ có thể cho chính quyền bang Assam trong công cuộc cứu trợ.

Đội phản ứng thảm họa của Ấn Độ và binh sĩ đã làm việc suốt đêm 30-4 để vớt các thi thể và tìm kiếm người sống sót. Các hoạt động cứu nạn tập trung xung quanh ngôi làng Buraburi nhỏ bé gần biên giới Ấn Độ - Bangladesh. Tuy nhiên, theo hãng tin AP, Thủ hiến bang Assam, ông Tarun Gogoi, cho biết mưa to gió lớn đã cản trở phần nào công việc cứu nạn. Thậm chí, trận bão đã làm trốc gốc một số cây, chặn đường các đội cứu nạn đến khu vực trên.

Nhân viên cứu nạn kéo vào bờ một mảnh vỡ của chiếc phà bị chìm. Ảnh: REUTERS
Ông Gogoi cho biết: “Tôi sẽ ra lệnh tiến hành điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn này. Thế nhưng, ngay lúc này đây, ưu tiên của chúng tôi là tìm kiếm những người còn mắc kẹt trên phà”. Theo ông, số người tử vong nhiều khả năng sẽ tăng lên. Nhà chức trách Ấn Độ cũng đã nhờ Bangladesh xác định vị trí các thi thể có thể trôi dạt vào nước này theo dòng chảy sông Brahmaputra, sau đó trôi vào vịnh Bengal.

Ngày 1-5, những người cứu nạn đã sử dụng bè cao su lùng sục khắp dòng sông để tiếp tục tìm người sống sót giữa những mảnh vỡ trôi bập bềnh trên mặt nước. Trên trời, trực thăng cũng quần thảo hai bên bờ sông tìm người sống sót. Trong khi đó, hàng trăm người lo lắng đứng chờ hàng giờ gần làng Buraburi, trông ngóng tin tức những người thân. Nhiều người trong số họ không kìm được nước mắt.

Giao thông không an toàn

Hành khách Hasnat Ali kể rằng trận bão đã hất tung chiếc phà lên. Anh và những người khác ở bên trên đã bị văng xuống nước. Họ đã vào được đến bờ, riêng Ali vớ được một khúc gỗ và đã được dân làng cứu sống. Thế nhưng, có khoảng 200 hành khách ở bên trong phà cùng với hành lý của họ trước khi phà bị vỡ và chìm. Một hành khách khác cho biết trên chiếc phà này không có nhân viên cứu hộ và phao cứu sinh.

Arun Kalita, 30 tuổi, một công nhân làm đường, người đã bơi được vào bờ, kể: “Tôi nghe thấy tiếng nhiều người la hét cầu cứu. Lúc đó, dòng sông chảy xiết trong khi bão thì rất mạnh”.

Tai nạn xảy ra gần làng Fakiragram ở huyện Dhubri, cách Guwahati - thủ phủ bang Assam - khoảng 350 km về phía Tây và gần vị trí sông Brahmaputra đổ vào Bangladesh. Những khu dân cư ven sông và hòn đảo nhỏ nằm rải rác trong khu vực này. Do đó, tàu thuyền là phương tiện giao thông phổ biến ở đây. Tuy nhiên, hầu hết các chuyến phà qua lại trong khu vực này đều chở quá tải, ít quan tâm đến những hướng dẫn an toàn.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI