Phát biểu trước một ủy ban của Hạ viện ngày 6-7, ông Johnson nói không thể ra đi vì những thách thức mà nước Anh phải đối mặt.

Trước đó, ông Johnson từng nói với một ủy ban quốc hội: "Tôi sẽ không từ chức và nói thẳng ra, điều cuối cùng mà đất nước này cần hiện nay là một cuộc bầu cử".

Cùng ngày, Thủ tướng Anh bác lời kêu gọi của đảng Lao động đối lập về tổ chức tổng tuyển cử sớm. Ông nói: "Tôi thực sự không nghĩ rằng bất kỳ ai ở đất nước này muốn các chính trị gia tham gia vào hoạt động bầu cử ngay bây giờ. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải tiếp tục phục vụ cử tri của mình và giải quyết các vấn đề mà họ quan tâm".

Hơn 40 đơn từ chức trong 24 giờ, Thủ tướng Anh quyết bám trụ - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông sẽ chống lại mọi nỗ lực nhằm lật đổ mình. Ảnh: Mega Agency

Một nguồn tin của hãng tin Reuters cho biết sau hơn 40 đơn từ chức của chính phủ và nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ công khai chống lại ông Johnson, một số bộ trưởng trong nội các Anh đã đến Phố Downing để nói với ông Johnson rằng ông cần phải đi.

Cũng theo nguồn tin trên, một người khuyến khích ông Johnson đường hoàng thực hiện việc ra đi bằng cách lập thời gian biểu, thay vì đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Tính đến nay, đã có tổng cộng 44 quan chức chính phủ từ chức, trong đó có Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Michael Gove. Ngày 6-7, Thủ tướng Anh đã sa thải ông Michael Gove khỏi nội các sau khi bộ trưởng này thúc giục ông từ chức. Ông Gove từng được coi là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Johnson. Năm 2020, ông từng phụ trách chức Chánh văn phòng Nội các.

Hơn 40 đơn từ chức trong 24 giờ, Thủ tướng Anh quyết bám trụ - Ảnh 2.

Ông Michael Gove (phải) đã đề nghị Thủ tướng Johnson từ chức. Ảnh: i-Images

Ngoài ông Gove, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Xứ Wales - Simon Hart - cũng là một quan chức trong nội các của Thủ tướng Johnson đã tuyên bố từ chức. 

Theo báo The Guardian, các quan chức rời khỏi chính phủ do mất niềm tin vào sự lãnh đạo của ông Johnson và những bê bối liên quan đến nghị sĩ Chris Pincher thời gian qua.

Một cuộc thăm dò của báo The Independent cho thấy vị thế cá nhân của ông Johnson trong lòng các cử tri đã giảm mạnh, nhiều khả năng Đảng Bảo thủ sẽ bị đánh bại nếu một cuộc bỏ phiếu được tiến hành thời điểm này.

Huệ Bình