Đây được xem là cuộc phản đối quy mô lớn nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Sau khi một quân nhân Mỹ bị bắt vì tình nghi liên quan tới cái chết của một phụ nữ địa phương gần đây, người dân Nhật Bản đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình đối với các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa.

“Chúng ta đã chịu đựng việc bị đối xử tệ trong 70 năm, kể cả sau khi giành lại hòn đảo. Chúng tôi là láng giềng, là bạn của bạn, nhưng chúng tôi muốn dẹp bỏ các căn cứ quân sự. Chúng tôi không muốn đất nước mình như thế này” – một sinh viên phát biểu trước đám đông bằng tiếng Anh.

Cuộc biểu tình đánh dấu sự xấu thêm trong quan hệ giữa Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với đảo Okinawa, cũng như đe dọa kế hoạch chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ đến một khu vực ít dân cư hơn trên đảo.

Hồi năm 1996, Mỹ và Nhật đã nhất trí đóng cửa Futenma, hiện nằm tại một khu dân cư đông đúc, sau vụ 3 quân nhân Mỹ cưỡng hiếp một nữ sinh Nhật, dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối mạnh mẽ.

Tuy nhiên, kế hoạch di dời Futenma đang bị đình trệ sau khi người dân gần địa điểm mới được đề xuất phản đối do lo ngại về tiếng ồn, ô nhiễm và tội phạm.

Hơn 40.000 người Nhật phản đối căn cứ quân sự Mỹ

Người biểu tình tại thủ phủ Naha, tỉnh Okinawa hôm 19-6. Ảnh: Stars and Stripes

Người biểu tình tại thủ phủ Naha, tỉnh Okinawa hôm 19-6. Ảnh: Stars and Stripes

Có khoảng 50.000 công dân Mỹ sinh sống trên đảo Okinawa, trong số đó có 30.000 quân nhân và dân thường làm việc tại các căn cứ Mỹ.

Thành phố này, từng là chiến trận đẫm máu nhất giữa Mỹ và Nhật trong Thế chiến II, từng bị Mỹ chiếm đóng đến năm 1972. Đến nay, khoảng 1/5 đảo Okinawa vẫn nằm trong vòng kiểm soát của quân đội Mỹ.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng ở biển Hoa Đông, chuỗi đảo Okinawa đang trở thành vị trí quan trọng về mặt chiến lược đối với các nhà hoạch định quân sự.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Stripes)