Đây là kết quả của cuộc khảo sát mới nhất do Social Weather Stations công bố hôm 16-7. Cuộc khảo sát được thực hiện trên cả nước Philippines từ ngày 27 đến 30-6 nói trên cũng cho thấy đa số người dân Philippines rất ít tin tưởng vào Trung Quốc.

Hơn 80% dân Philippines phản đối ngồi im trước Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Dân Philippines biểu tình phản đối hành động cướp bóc của cảnh sát biển Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough Ảnh: REUTERS

81% trong số 1.200 người tham gia khảo sát nói rằng hoàn toàn không đúng đắn khi để Trung Quốc tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông và quân sự hóa các đảo này.

Tương tự, 80% những người được hỏi khẳng định chính phủ có quyền tăng cường năng lực hải quân.

Trong khi đó, 74% cho biết chính phủ nên đưa vấn đề này tới các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (LHQ), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho các cuộc đàm phán hòa bình và ngoại giao với Trung Quốc để xử lý tranh chấp biển Đông.

73% người tham gia khảo sát nói rằng hoàn toàn đúng đắn khi tiến hành đàm phán song phương trực tiếp với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ trong khi 68% cho rằng chính phủ Philippines nên đề nghị các nước khác làm trung gian hòa giải.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 18% người được hỏi nói rằng họ tin tưởng Trung Quốc, 53% rất ít tin tưởng và 27% chưa quyết định.

Đáng chú ý, 81% người được hỏi biết về tranh chấp trên biển Đông trong khi 19% người mới chỉ biết về vấn đề này khi được phỏng vấn trong cuộc khảo sát. Sự thiếu tin tưởng đối với Trung Quốc có chiều hướng cao hơn ở những người biết nhiều hơn về tranh chấp.

Đỗ Quyên (Theo Inquirer)