Cả hai bác sĩ thú y Li Kangsheng và Li Daoping ở trung tâm kiểm dịch động vật huyện Wusheng đang bị điều tra vì đã ký xác nhận lô hàng không mắc bệnh mà không hề kiểm tra.
Những nhà hoạt động vì quyền động vật đã ngăn chiếc xe tải sau khi nhìn thấy nó trên đường cao tốc Trùng Khánh hôm 2-3. Họ cho rằng hầu hết là số chó trên bị bắt trộm và sẽ được đem đi làm thịt. "Theo kinh nghiệm của tôi, một chiếc xe tải chở một số lượng chó nhiều như thế mà đi vào ban đêm là có vấn đề”- ông Peng Tao, một trong những tình nguyện viên tham gia chiến dịch giải cứu cho biết.
Trong vụ việc nói trên, ông Peng kể đã phát hiện nhiều loại chó đắt tiền bị nhốt trong lồng. Một số vẫn còn đeo vòng cổ. Khi ông và những tình nguyện viên khác đề nghị xem giấy chứng nhận số hàng trên thì bị tài xế xe tải hành hung, buộc ông phải gọi cảnh sát đến hỗ trợ.
Những chú chó được giải cứu trên đường cao tốc ở Trùng Khánh  Ảnh: China Daily

 
Sau khi kiểm tra chiếc xe tải, cán bộ giao thông thành phố Trùng Khánh nói rằng số lượng chó trên xe là 907 nhưng trên giấy tờ lại ghi 926. Trên xe thậm chí còn có cả 1 con cừu.
Ông Peng nói rằng ông không biết những con chó đó đến từ đâu và phải giải quyết chúng như thế nào. Hiện 20 con trong số trên đã chết. Số chó còn lại đang được giữ tại một trường học ở Trùng Khánh và được các nhà chức trách chăm sóc.
Trước đó, hôm 26-2, các nhà hoạt động cũng bắt giữ chiếc xe tải chở 1.123 con chó chưa được kiểm dịch ở tỉnh Quý Châu. Cô Ji Na, tình nguyện viên tham gia chiến dịch bảo vệ chó cho biết: “Tình hình trộm và bán chó thật kinh khủng, nó xảy ra rất nhiều nhưng vẫn không có quy định cấm”.

Han Dong, nhà vận động về quyền động vật  ở tỉnh Hà Nam, chia sẻ nhu cầu tiêu thụ thịt chó là rất lớn ở Quảng Đông và Quảng Tây, những nơi thịt chó được xem là món ăn truyền thống.  Theo ông Han Dong, ở đây không có trang trại nuôi chó nên việc trộm chó từ các hộ gia đình và bán chúng cho các lò giết mổ đã trở thành một thực tế phổ biến.
Ông Han cho biết cách tốt nhất để chống lại các vụ trộm cắp này là phải tăng cường kiểm tra kiểm dịch. Một khi có nghi ngờ, phải báo cho cảnh sát ngay để họ điều tra nạn trộm cắp vật nuôi được dễ dàng hơn, ông nói thêm.

 
Xuân Mai (Theo China Daily)