Bác sĩ Matthew Morrison làm việc cho bệnh viện BronxCare, khu vực South Bronx, TP New York cho biết họ không có cách điều trị cụ thể dành cho bệnh nhân Covid-19, thay vào đó chỉ hỗ trợ ở mức tối đa trong khả năng cho phép.

Bệnh viện này đang lập khu cách ly dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 giữa thời điểm nhiều người gặp phải triệu chứng ho đến xét nghiệm xem có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, gây áp lực lên các nhân viên y tế. Hầu hết sau đó được đề nghị trở về nhà, tự cách ly. Còn xét nghiệm được thực hiện đối với những người mắc bệnh phải nhập viện.

Khó khăn mà các bác sĩ, y tá ở TP New York nói riêng phải đối mặt, đó là họ không am hiểu về dịch bệnh chết người đang diễn ra. Tất cả những kiến thức bây giờ chỉ là lên trang web Wikipedia để tìm hiểu về bệnh cúm Tây Ban Nha. Nỗi sợ hãi lớn nhất là nhận ra họ có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 bất kể lúc nào và bất kể hành động như thế nào.

Tình trạng hỗn loạn gia tăng trong các bệnh viện ở New York - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại bệnh viện Brooklyn, TP New York. Ảnh: Reuters

Bác sĩ Jessica van Voorhees đến từ bệnh viện Methodist ở Brooklyn, TP New York, chia sẻ: "Lúc đầu, chúng tôi có một bệnh nhân, sau đó tăng lên 3 người, rồi gấp đôi mỗi ngày… Hiện có hàng trăm người bị ho, sốt và đau họng muốn xét nghiệm".

Đáng lo ngại, có những người mắc các triệu chứng nhẹ như sốt, đau nhức cơ thể, đau họng và ho, được yêu cầu trở về nhà cách ly. Tuy nhiên, ít ngày sau, họ quay lại bệnh viện với các triệu chứng nặng hơn, bao gồm một người đàn ông nhiễm virus nặng ở cả 2 phổi, phải nhập viện và thở oxy.

"Thông thường, khi bệnh nhân bị viêm phổi, họ nhập viện và sử dụng kháng sinh. Khi kháng sinh có tác dụng, sức khỏe của họ được cải thiện. Nhưng với Covid-19, không có phương pháp điều trị mà chỉ có hỗ trợ. Vì vậy, tình trạng của bệnh nhân ngày càng tồi tệ" – bác sĩ van Voorhees nói.

Các nhân viên y tế ở TP New York cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt thiết bị bảo hộ. Hiệp hội Y tá bang New York trong một lá thư gửi Thống đốc Andrew Cuomo đã viết rằng khoảng 42.000 y tá không có thiết bị cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi virus. Nếu họ và các bác sĩ bị cách ly hoặc mắc bệnh, các bệnh viện sẽ ngưng hoạt động.

"Nếu chúng tôi không nhận được thiết bị phù hợp sớm, chúng tôi sẽ bị bệnh. Lúc đầu, chúng tôi được yêu cầu chỉ sử dụng khẩu trang N95. Sau đó, họ bảo chúng tôi chuyển sang dùng khẩu trang phẫu thuật và che mặt, hướng dẫn cất khẩu trang đã sử dụng vào túi nhựa để tái sử dụng" – nữ y tá Michelle Gonzalez tại Trung tâm Y tế Montefiore, cho biết.

Trên toàn nước Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 tính đến hôm 26-3 là 68.594 ca, trong khi số ca tử vong là 1.036 ca.

Phạm Nghĩa (Theo The New Yorker)