Tổng thống Barack Obama, người luôn tích cực ủng hộ hôn nhân đồng tính, ca ngợi phán quyết là một “chiến thắng của mọi người Mỹ” và là cột mốc quan trọng trong lịch sử nền tư pháp đất nước. “Khi mọi người Mỹ được đối xử bình đẳng, chúng ta sẽ càng tự do hơn” - ông chủ Nhà Trắng nhận định.

Nhiều người dân Mỹ vui mừng trước phán quyết hợp thức hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc Ảnh: REUTERS
Nhiều người dân Mỹ vui mừng trước phán quyết hợp thức hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc Ảnh: REUTERS

Trong khi hàng trăm cặp đôi đồng tính đổ ra đường ăn mừng và chuẩn bị làm thủ tục kết hôn, phe bảo thủ và một số thành viên Đảng Cộng hòa không tiếc lời chỉ trích. Theo Reuters, ít nhất 2 bang Louisiana và Mississippi khẳng định chưa cấp giấy đăng ký kết hôn cho người đồng tính để chờ thủ tục pháp lý hoàn tất. Phán quyết của Tòa án Tối cao thường có hiệu lực sau khi được ban hành 25 ngày.

Thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia gọi phán quyết trên là “mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ”, còn ứng cử viên tổng thống Mike Huckabee và Thống đốc bang Texas Greg Abbott (đều thuộc Đảng Cộng hòa) kêu gọi chỉnh sửa hiến pháp để cho phép các bang cấm hôn nhân đồng tính. Gọi phán quyết trên là “sự lăng mạ” hôn nhân truyền thống, những người khác cho rằng nên để các bang, không phải thẩm phán, quyết định tính hợp pháp của hôn nhân đồng tính. Trước khi có phán quyết ngày 26-6, vẫn còn 13 bang ở Mỹ cấm hôn nhân đồng tính.

Gia Hân