Honduras khai thông khủng hoảng chính trị

Tin mới

31/10/2009 00:06

Thỏa thuận giữa hai phe đối đầu mở đường cho tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya trở lại nắm quyền

Chính phủ lâm thời Honduras vào cuối ngày 29-10 (giờ địa phương) đã đồng ý một thỏa thuận mở đường cho tổng thống (TT) bị lật đổ Manuel Zelaya trở lại nắm quyền. Theo hãng tin Reuters, bước đột phá trên diễn ra theo sau những sức ép mới từ các quan chức cấp cao Mỹ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 4 tháng qua.


Ông Manuel Zelaya (thứ hai từ trái sang) nói chuyện với các quan chức Mỹ hôm 30-10. Ảnh: AP


Phát biểu sau khi hai bên ký vào thỏa thuận, ông Zelaya tuyên bố: “Đây là một chiến thắng cho nền dân chủ Honduras”. Thỏa thuận dự kiến phải chờ được quốc hội Honduras bỏ phiếu thông qua nhưng ông Zelaya tin rằng sẽ không có thêm trở ngại mới nào.

Đối với TT lâm thời Honduras Roberto Micheletti, thỏa thuận trên  đánh dấu sự thay đổi lập trường của ông trước sức ép của cộng đồng quốc tế. Theo ông Micheletti, ông Zelaya có thể trở lại nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ vào tháng 1-2010 nếu thỏa thuận được quốc hội phê chuẩn. Đổi lại, ông Zelaya sẽ phải bỏ kế hoạch tìm cách chỉnh sửa hiến pháp để tiếp tục ra tranh cử.


Ngoài ra, hãng tin AP cho biết tinh thần thỏa thuận đòi hỏi lập ra một chính phủ chia sẻ quyền lực và yêu cầu cả hai bên công nhận kết quả cuộc bầu cử TT dự kiến diễn ra vào ngày 29-11 tới. Trong đó có một ủy ban sự thật sẽ được thành lập để điều tra những sự kiện đã diễn ra trong những tháng qua.

Thỏa thuận cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nước này theo sau cuộc đảo chính lật đổ ông Zelaya vào ngày 28-6, công nhận cuộc bầu cử TT sắp tới và gửi quan sát viên đến giám sát cuộc bầu cử này.


Thỏa thuận nói trên có sự đóng góp không nhỏ của Tổ chức các nước châu Mỹ, TT Costa Rica Oscar Arias và nhất là Mỹ, nước từng bị chỉ trích không nỗ lực nhiều để giúp chấm dứt khủng hoảng chính trị ở Honduras. Trước khi có thỏa thuận nói trên, một phái đoàn quan chức Mỹ đã đến Honduras trong tuần này để thúc ép hai phe phái đối đầu nối lại đàm phán.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI