Theo quy định mới, tất cả 7,5 triệu cư dân Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ phải trải qua 3 vòng xét nghiệm Covid-19 bắt buộc vào tháng 3 nhưng chưa rõ ngày bắt đầu triển khai. Các vòng xét nghiệm dự kiến kéo dài nhiều ngày. Trong lúc đó, cư dân đặc khu vẫn phải xét nghiệm nhanh tại nhà mỗi ngày. Bà Lâm cảnh báo những ai không tham gia xét nghiệm sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Các trường học, doanh nghiệp, phòng gym, quán bar và thẩm mỹ viện sẽ đóng cửa vào cuối tháng 4. Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ trưng dụng các cơ sở giáo dục làm nơi xét nghiệm Covid-19. Các chuyến bay từ 9 quốc gia, trong đó có Anh và Mỹ, vẫn bị cấm tới Hồng Kông (Trung Quốc).

Hồng Kông bắt buộc xét nghiệm Covid-19 liên tiếp 3 vòng - Ảnh 1.

Cư dân Hồng Kông đội mưa chờ xét nghiệm Covid-19 ngày 20-2. Ảnh: Reuters

Đài CNA ngày 22-2 đưa tin bà Lâm thông báo cách tiếp cận "zero-Covid" (không sống chung với Covid-19) nghiêm ngặt của Hồng Kông sau khi thừa nhận đặc khu này không dập tắt được đợt bùng phát biến thể Omicron hiện tại.

"Dịch bệnh tồi tệ này đã vượt xa khả năng giải quyết của chính quyền Hồng Kông. Vì vậy, chúng tôi cần sự hỗ trợ của chính phủ trung ương để chiến đấu với virus SARS-CoV-2" - bà Lâm nói với các phóng viên. 

Cũng theo bà Lâm, Giám đốc Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh Xi Baolong đang điều phối sự hỗ trợ này từ thành phố biên giới Thâm Quyến - Trung Quốc.

"Hồng Kông sẽ tiếp tục cách ly tất cả bệnh nhân Covid-19, bao gồm bệnh nhân không thể hiện triệu chứng. Cơ sở vật chất tạm thời đang được xây dựng với sự giúp đỡ của nhà chức trách Trung Quốc. Chúng tôi nhắc lại rằng cách ly vẫn là mục tiêu chính sách của chúng tôi" - bà Lâm tuyên bố.

Ngày 22-2, Reuters cho biết đặc khu này đã báo cáo 6.211 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua và 9.369 ca mắc khác trong các đợt xét nghiệm sơ bộ. Tính đến nay, Hồng Kông ghi nhận tổng cộng 60.363 ca mắc Covid-19, 300 ca tử vong và 13.232 trường hợp phục hồi.

Phạm Nghĩa