Hồng Kông bắt đầu "nhổ" biểu tình khu Kim Chung

Tin mới

11/12/2014 10:31

(NLĐO) - 10 giờ 30 phút sáng 11-12 (giờ địa phương), nhân viên thi hành án bắt đầu dọn dẹp khu biểu tình tại quận Kim Chung (Admiralty) của Hồng Kông.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), bị dọn dẹp đầu tiên là các rào chắn trên đường Connaught. Nghị sĩ cánh tả Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung) phát biểu: "Chính quyền không thể bắt tất cả 7 triệu người chúng ta. Chúng ta đã nâng sự tiến bộ về chính trị của Hồng Kông lên nấc thang mới".

 

Các rào chắn bắt đầu được tháo dỡ. Ảnh: SCMP
Các rào chắn bắt đầu được tháo dỡ. Ảnh: SCMP

 

Cảnh sát theo dõi khu Kim Chung từ trên cao. Ảnh: SCMP
Cảnh sát theo dõi khu Kim Chung từ trên cao. Ảnh: SCMP

 

Cuộc dọn dẹp tại Kim Chung diễn ra một cách hòa bình. Một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ bao gồm Albert Ho, Emily Lau, Lee Cheuk-Yan ngồi tại giao lộ đường Harcourt và đại lộ Tim Wa, cùng với ông trùm truyền thông Jimmy Lai và thủ lĩnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) Alex Chow.

Hàng trăm cảnh sát đội mũ bảo hộ, cầm khiên đứng canh chừng gần trụ sở chính quyền thành phố và khu trung tâm thương mại đặc khu.

Các tình nguyện viên được phân phát mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, mặt nạ… cho thấy một cuộc chống đối lực lượng an ninh có thể xảy ra. Trước đó, sinh viên học sinh Hồng Kông đã tuyên bố không chống lại tiến trình này, vốn được tòa án đặc khu cho phép.

Thủ lĩnh HKFS và phong trào Học dân Tư triều (Scholarism) bày tỏ lạc quan về những thay đổi của Hồng Kông trong tương lai, đặc biệt là cuộc bỏ phiếu về vấn đề cải cách chính trị ở Hội đồng lập pháp diễn ra vào tháng 3 hoặc 4 năm sau.

Trong khi đó, nữ ca sĩ Denise Ho cho biết: “Tôi sẽ chờ cho tới khi bị bắt. Không có kế hoạch cụ thể nào cả, chúng tôi chỉ việc ngồi im một chỗ. Đây là một phần trách nhiệm của chúng tôi đối với phong trào bất tuân dân sự”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người nước mắt lưng tròng vẫy tay tạm biệt khu biểu tình mà 74 ngày qua họ đã xem như ngôi nhà thứ 2 của mình, rồi cuốn gói đồ đạc lững thững rời khỏi.

 

Từ trái qua: nhà lập pháp Claudia Mo, Lee Wing-tat, Albert Ho, ông trùm truyền thông Jimmy Lai cùng nghị sĩ Sin Chung Kai, Yeung Sum và Emily Lau. Ảnh: SCMP

Từ trái qua: nhà lập pháp Claudia Mo, Lee Wing-tat, Albert Ho, ông trùm truyền thông Jimmy Lai cùng nghị sĩ Sin Chung Kai, Yeung Sum và Emily Lau. Ảnh: SCMP

 

 

Hàng ngàn người biểu tình có mặt ở Kim Chung qua đêm. Ảnh: SCMP

Hàng ngàn người biểu tình có mặt ở Kim Chung qua đêm. Ảnh: SCMP

 

 

Nữ ca sĩ Denise Ho nhất quyết ở lại dù sẽ bị bắt. Ảnh: SCMP

Nữ ca sĩ Denise Ho nhất quyết ở lại dù sẽ bị bắt. Ảnh: SCMP

 

Một sinh viên cuối gói đồ đạc rời khỏi. Ảnh: SCMP

Một sinh viên cuối gói đồ đạc. Ảnh: SCMP

 

 

Khẩu hiệu Chúng tôi sẽ trở lại (Well be back) nổi trội ở Kim Chung. Ảnh: SCMP
Khẩu hiệu "Chúng tôi sẽ trở lại" (We'll be back) nổi trội ở Kim Chung. Ảnh: SCMP

 

Riêng tại Vịnh Đồng La (Causeway Bay), chỉ còn khoảng 20 người biểu tình trụ lại. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên khi người biểu tình ở Kim Chung dồn sang.

Địa điểm biểu tình tại Kim Chung được xem là trái tim của phong trào chiếm đóng đường phố Hồng Kông bởi nơi đây gần trụ sở chính quyền đặc khu lẫn trung tâm tài chính. Trước đó, một khu vực biểu tình lớn khác là trung tâm mua sắm Vượng Giác (Mong Kok) cũng bị giải tán.

Hàng ngàn người biểu tình đổ về khu Kim Chung từ đêm 10-12 để chứng kiến dư âm của phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” sắp bị quét sạch. Họ để lại dòng chữ “Chúng tôi sẽ quay trở lại” trên các tấm biểu ngữ, tường bê-tông và những nét vẽ nguệch ngoạc trên đường phố.

Trước trụ sở Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), một tấm biểu ngữ lớn màu cam cũng được giăng lên, phía trên ghi dòng chữ: “Đó mới chỉ là sự khởi đầu”.

 

Hải Ngọc - Phạm Nghĩa (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI