Nhiều người mang theo lều và đồ ăn dự trữ, cho thấy quyết tâm duy trì chiến dịch đòi dân chủ đầy đủ bất chấp cảnh sát yêu cầu giải tỏa các tuyến đường chính tại trung tâm tài chính của Hồng Kông.

Trước đó một ngày, Tổng Thư ký quản trị Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam giải thích cuộc đàm phán bị hủy do sinh viên không thay đổi quan điểm đòi phổ thông đầu phiếu vốn không phù hợp với luật pháp của đặc khu cũng như tiếp tục chiếm đóng trái phép nhiều khu vực trong thành phố.

Người biểu tình bám trụ trên đường phố trung tâm Hồng Kông ngày 10-10 Ảnh: REUTERS
Người biểu tình bám trụ trên đường phố trung tâm Hồng Kông ngày 10-10 Ảnh: REUTERS

Ngoài sức ép của người biểu tình, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh còn đối mặt cuộc điều tra sau khi xuất hiện cáo buộc ông nhận hối lộ 6,4 triệu USD của Công ty Kỹ thuật UGL (Úc). Ông Lương và đại diện của Công ty Kỹ thuật UGL đã ký một hợp đồng vào cuối năm 2011. Theo đó, UGL, công ty mua lại DTZ Holdings mà ông Lương từng là giám đốc, sẽ trả số tiền trên với điều kiện ông không được thành lập công ty đối thủ và sẵn sàng làm cố vấn cho công ty này trong 2 năm 2012 và 2013. Sở Tư pháp Hồng Kông đã giao cho các công tố viên điều tra vụ việc trong lúc văn phòng đặc khu trưởng phủ nhận có sai trái trong việc này.

Lục San