Hồng Kông có nguy cơ hỗn loạn

Tin mới

16/06/2015 21:50

Tiếp xúc với báo giới hôm 16-6, Phó ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hồng Kông, ông Tống Như An, tuyên bố đặc khu này đối mặt một tương lai “rất đáng lo ngại” nếu Hội đồng Lập pháp không thể thông qua dự luật cải cách bầu cử được Bắc Kinh hậu thuẫn vào ngày 18 và 19-6 tới. Theo hãng tin Bloomberg, các nhà lập pháp Hồng Kông sẽ thảo luận dự luật trong ngày 17-6.

Trung Quốc đang gia tăng áp lực lên các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ từng cam kết bác bỏ dự luật nêu trên - vốn quy định các ứng cử viên đặc khu trưởng phải được một ủy ban bầu cử xem xét và chấp thuận. Bất bình với đề xuất này, hàng chục ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình nổi tiếng hồi năm ngoái. Biểu tình lại nhen nhóm từ hôm 14-6 vừa qua, dù con số khiêm tốn hơn - khoảng vài ngàn người - nhưng có thể kéo dài suốt tuần này.

An ninh được tăng cường bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông Ảnh: REUTERS
An ninh được tăng cường bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông Ảnh: REUTERS

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh cần sự hậu thuẫn của 4 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ để đạt 2/3 số phiếu cần thiết và thông qua dự luật nêu trên. Nếu không, đến năm 2017, nhà lãnh đạo kế tiếp của Hồng Kông sẽ lại được bầu ra bởi một ủy ban gồm 1.200 thành viên như trước đây.

An ninh đang được thắt chặt khắp Hồng Kông sau khi cảnh sát bắt giữ 10 đối tượng - gồm 6 người đàn ông và 4 phụ nữ tuổi từ 21đến 58 - vào tối 15-6 vì tình nghi chế tạo bom. Nếu bị kết tội, họ có thể lãnh 20 năm tù. Sau vụ phát hiện chất nổ này, tờ The Global Times bình luận Hồng Kông có nguy cơ rơi vào hỗn loạn.

Hôm 16-6, ông Lương Chấn Anh khuyến cáo người dân Hồng Kông nên thể hiện mong muốn của mình một cách hợp pháp, đồng thời nhấn mạnh không dung thứ cho mọi hành vi vi phạm pháp luật.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI