Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, chủ một chuỗi nhà hàng họ Trương cho biết ông có vài nhà hàng ở vịnh Đồng La (Causeway Bay) và Vượng Giác nhưng doanh thu giảm 100.000 đô la Hồng Kông/ngày kể từ khi biểu tình bắt đầu 10 hôm trước.

“Trong thời gian ngắn, chúng tôi có thể cầm cự. Chúng tôi không định yêu cầu nhân viên nghỉ phép không lương để giảm thiệt hại” - ông Trương nói.

Người biểu tình ở khu Kim Chung chiều 7-10
Ảnh: SCMP

Người biểu tình ở khu Kim Chung chiều 7-10. Ảnh: SCMP

Nhóm đại diện cho khoảng 20 doanh nghiệp vừa và nhỏ do nghị sĩ Đảng Tự do Felix Chung (Chung Quốc Bân) chiều 7-10 kêu gọi trước mắt, người biểu tình nên rút lui khỏi các khu mua sắm ở Vượng Giác và vịnh Đồng La.

Đài RTHK cho biết số người biểu tình ở các khu vực chính tại Kim Chung (Admiralty), vịnh Đồng La và Vượng Giác giảm dần những ngày gần đây.

Sáng cùng ngày, Phó Ban Các vấn đề về lập pháp và đại lục Lau Kong-wah (Lưu Giang Hoa) cho biết người biểu tình và chính quyền đã nhất trí đối thoại chính thức vào ngày 10-10. Địa điểm cuộc đối thoại chưa được quyết định song các sinh viên muốn cuộc gặp với Tổng Thư ký quản trị Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) diễn ra tại một trường ĐH, tốt nhất là Trường ĐH Hồng Kông.

Phiên đàm phán này chia làm hai phần, lần lượt bàn về cơ sở hiến pháp và cơ sở pháp lý của việc phát triển hiến pháp. Mỗi bên cử tối đa 5 người tham gia trong khi phóng viên được phép tường thuật.

Tuy nhiên, công chúng không được vào và việc hạn chế quy mô cuộc đàm phán khiến thủ lĩnh sinh viên Lester Shum (Sầm Ngao Huy) cảm thấy "giận dữ và thất vọng". Shum cũng khẳng định biểu tình sẽ tiếp diễn cho đến khi đạt được các biện pháp khả thi với chính quyền.

Huệ Bình