Trong cuộc đàm phán tối qua, Chánh Văn phòng Carrie Lam Cheng Yuet-ngor cam kết sẽ chuyển yêu cầu về bầu cử của người dân khu vực này tới Bắc Kinh. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ xoa dịu người biểu tình. Một cuộc tuần hành sẽ được bắt đầu vào lúc 13 giờ 30 hôm nay (22-10), theo giờ địa phương, từ khu Admiralty tới trụ sở chính quyền để phản đối những tuyên bố gần đây của Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh.

Alex Chow (trái) và Lester Shum trong cuộc họp báo sau đàm phán. Ảnh: Reuters

Alex Chow (trái) và Lester Shum trong cuộc họp báo sau đàm phán. Ảnh: Reuters

Alex Chow, thủ lĩnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) hôm 22-10 gọi các đề xuất của chính quyền là “một kiểu mập mờ”. Chỉ trả lời 1 câu hỏi của báo giới trong cuộc họp báo sau đàm phán, Chow nhấn mạnh: “Giới chức chính quyền Hồng Kông giờ đây có thể quyết định liệu họ sẽ trở thành những người hùng dân chủ hay những kẻ thất bại lịch sử. Tôi tin rằng mỗi cư dân Hồng Kông đều đang chờ đợi quyết định của họ”.

Chow khẳng địnhk cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn cho đến khi chính quyền chấp nhận việc bầu cử theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu.

Reuters dẫn lời Lester Shum, một đại diện khác của HKFS chia sẻ anh bị sốc vì chính quyền Hồng Kông cương quyết yêu cầu người biểu tình tuân thủ các nguyên tắc bầu cử do Bắc Kinh đề ra.

“Tôi không thể tin nổi là chính quyền vẫn bắt chúng tôi chấp nhận quan điểm này. Chính phủ không thể hiện sự chân thành để giải quyết vấn đề” - anh Shum khẳng định.

Đỗ Quyên (Theo SCMP, Reuters)