Các nhà lập pháp Hồng Kông ngày 18-6 bỏ phiếu bác bỏ gói cải cách bầu cử do Trung Quốc hậu thuẫn, qua đó phản đối ý đồ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh tại trung tâm tài chính châu Á này.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sớm hơn một ngày so với dự kiến và chỉ 37 trong tổng số 70 nhà lập pháp có mặt. Trong số này, 28 người bỏ phiếu chống, 8 người ủng hộ và 1 người bỏ phiếu trắng. Ngay trước cuộc bỏ phiếu, nhiều nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh đột nhiên bước ra khỏi phòng khiến phe này trở nên hỗn loạn. “Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra với nhóm nghị sĩ bất ngờ rời phòng họp” - ông James Tien (Điền Bắc Tuấn), thuộc Đảng Tự do, nói với đài BBC. Có người cho rằng nhóm người này bỏ đi để trì hoãn cuộc bỏ phiếu sau khi biết chắc chắn dự luật sẽ không được thông qua. Một vài người trong số đó giải thích họ bỏ ra ngoài để phản đối việc chủ tịch Hội đồng Lập pháp bác yêu cầu ngưng quá trình bỏ phiếu của họ.

Với kết quả trên, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh không có đủ 2/3 số phiếu cần thiết (tức 47 phiếu) để kế hoạch cải cách được thông qua. Như vậy, Hồng Kông sẽ không tổ chức cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên để chọn đặc khu trưởng vào năm 2017. Thay vào đó, hệ thống bầu chọn hiện tại được duy trì. Kể từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 đến nay, cả 3 đặc khu trưởng đều được lựa chọn bởi một ủy ban gồm hơn 1.200 thành viên, chủ yếu là những nhân vật thân Bắc Kinh về kinh tế và chính trị.

Các nhà lập pháp Hồng Kông ủng hộ dân chủ sau cuộc bỏ phiếu hôm 18-6 Ảnh: REUTERS
Các nhà lập pháp Hồng Kông ủng hộ dân chủ sau cuộc bỏ phiếu hôm 18-6 Ảnh: REUTERS

“Kết quả cuộc bỏ phiếu đã giúp người dân Hồng Kông gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh rằng chúng tôi muốn được thực sự lựa chọn, một cuộc bỏ phiếu thực sự. Đây không phải kết thúc của phong trào dân chủ mà mới chỉ là sự khởi đầu” - nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Alan Leong (Lương Gia Kiệt) nói với hãng tin Reuters. Tương tự, nhà lập pháp Albert Chan (Trần Vĩ Nghiệp) gọi kết quả bỏ phiếu là “thắng lợi”. “Chúng tôi không muốn một hệ thống dân chủ giả tạo ở Hồng Kông. Chúng tôi muốn tiếp tục đấu tranh vì nền dân chủ thực sự” - ông Chan bày tỏ.

Phe ủng hộ dân chủ chỉ trích gói cải cách trên có nhiều thiếu sót, phi dân chủ và cáo buộc chính quyền “không quan tâm đến dư luận”.

Ở bên ngoài nơi bỏ phiếu, hàng loạt người biểu tình ủng hộ dân chủ vỗ tay như pháo ran sau khi biết kết quả. Một số nghị sĩ cầm chiếc ô màu vàng, vốn là biểu tượng của phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” diễn ra năm 2014. Trong khi đó, khoảng 500 người ủng hộ Bắc Kinh hô to: “Bãi miễn họ vào năm 2016” để yêu cầu đuổi các nhà lập pháp dân chủ ra khỏi Hội đồng Lập pháp trong cuộc bầu cử vào năm sau. Tuy nhiên, không có đụng độ xảy ra giữa 2 nhóm.

Những người ủng hộ gói cải cách bầu cử, như nhà lập pháp Regina Ip (Diệp Lưu Thục Nghi), lại cho rằng kết quả trên là rất đáng tiếc... và  không tốt cho công tác quản lý. Ông Lương Chấn Anh cũng tỏ thái độ thất vọng, đồng thời khẳng định cải cách chính trị tạm thời không còn nằm trong chương trình nghị sự của địa phương này. “Trong 2 năm tới, chính quyền sẽ tập trung phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân” - ông Lương cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: “Việc chính quyền đặc khu hành chính không được lựa chọn thông qua một cuộc bầu cử vào năm 2017 là điều chúng tôi không muốn chứng kiến”. Ông tái khẳng định Bắc Kinh ủng hộ dự luật và hy vọng lãnh thổ này tiếp tục thịnh vượng. Tuy nhiên, giới truyền thông đại lục cảnh báo Hồng Kông có thể đối mặt với các thách thức về kinh tế vì gói cải cách bị bác bỏ.

HUỆ BÌNH