Hồng Kông rầm rộ biểu tình đòi trưởng đặc khu từ chức

Tin mới

02/01/2013 10:13

(NLĐO) – Hàng chục ngàn người ở Hồng Kông đã xuống đường chống lại nhà lãnh đạo Lương Chấn Anh ngày 1-1-2013, sau khi chính khách được Bắc Kinh hậu thuẫn này dính líu đến một xì-căng-đan xây dựng trái phép.

Trong cuộc tụ tập kéo dài nhiều cây số hướng về các cơ quan đầu não của chính quyền, nhiều đám đông người hô to khẩu hiệu “Lương Chấn Anh từ chức”. Trong số họ, một số người mặc đồ đen cầm theo các băng-rôn nhiều màu sắc và đeo mặt nạ cậu bé người gỗ Pinocchio có chiếc mũi dài.
 
Đến buổi tối cùng ngày, số người tham gia chống đối đã lên đến khoảng 130.000 người trong khi cảnh sát cho rằng con số đó là 17.000 người. Bên cạnh đó, mấy ngàn người ủng hộ ông Lương cũng tổ chức cuộc mít tinh.
 
Tuy thu hút rất đông người nhưng cuộc biểu tình diễn ra tương đối ôn hòa trong vòng vây dày đặc của lực lượng cảnh sát. Ông Lương Chấn Anh cũng ra thông báo nêu rõ chính quyền sẽ nhún nhường lắng nghe quan điểm của công chúng.
 
Cuộc biểu tình diễn ra trên đường phố Hồng Kông ngày 1-1. Ảnh: REUTERS
 

Biểu tình kéo dài nhiều cây số. Ảnh: Reuters
 
Jackie Hung, nhà tổ chức cuộc biểu tình phản đối, lên tiếng: “Ông Lương không có khả năng và sự tín nhiệm để xử trí ngay cả những xì-căng-đan của riêng bản thân mình. Vậy thì làm sao ông ta có thể lãnh đạo Hồng Kông theo một đường lối thích hợp để phát triển chính trị và kinh tế?”.
 
Kể từ khi lên năm quyền hồi tháng 7-2012, tỉ lệ ủng hộ ông Lương liên tục sụt giảm và ông đã phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại cơ quan lập pháp, nguyên nhân do bê bối xây dựng trái phép thêm tầng hầm tại khu nhà sang trọng của ông. 
 
Do đất chật người đông nên cơi nới nhà ở rất phổ biến tại Hồng Kông. Xây dựng trái phép là vấn đề vô cùng nhạy cảm tại hòn đảo này, nhiều quan chức đã bị mất uy tín do vi phạm điều này, điển hình là ông Đường Anh Niên (Henry Tang) - đối thủ của ông Lương Chấn Anh trước khi lên nắm quyền.
 
Ông Lương đã xin lỗi về việc xây dựng trái phép, đồng thời nỗ lực giảm bớt làn sóng bất mãn của người dân bằng cách ban hành lệnh cấm phụ nữ từ đại lục tới Hồng Kông sinh con cũng như các chính sách ưu tiên về nhà ở cho người dân địa phương.
 
Tuy vậy, một cuộc trưng cầu do Chương trình Ý kiến công thuộc Đại học Hồng Kông công bố ngày 1-1 cho thấy tỉ lệ bất bình ở thành phố đã tăng từ 11% của năm ngoái lên tới 46%.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: BBC
Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI